กรกฎาคม 22, 2024

s2p789

เว็บคาสิโนออนไลน์ s2p789 มีเกมพนันครบวงจร

gps trac ker

gps trac ker

Couple using smartphone as gps navigation for car

gps trac ker

gps trac ker ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะทราบกันดีเลยครับว่า GPS Tracker หรือ GPS ติดตามรถ ทำอะไรได้บ้าง ด้วยที่โลกกว้างใหญ่ การที่จะหาใครสักคน หรือหาสิ่งของต่างๆจะเป็นเรื่องยุ่งยากส่วนตัวเราเลย ทำให้ GPS ก็เลยมีบททาทที่สำคัญที่จะค้นหาตำแหน่ง โดยยิ่งไปกว่านั้นการเดินทางไหนไกลๆGPS ก็สามารถนำทางให้ได้ มีความแม่นยำเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีความสบายและก็เร็วทันใจแต่ว่า GPS Tracker จะมีความเข้าใจมากยิ่งกว่าการค้นหาตำแหน่ง โดยมีระบบระเบียบตรวจความเร็วของรถยนต์ สามารถเฝ้าติดตามรถยนต์อย่างใกล้ชิดได้ เข้าไปมองการเดินทางย้อนหลังได้ รวมทั้งยังสามารถทำอันอื่นได้อีกมากมาย ยิ่งใช้ในด้านการขนส่งก็ยิ่งมีประโยชน์ได้มาก เรามาดูกันดว่าครับผมว่า GPS ติดตามรถยนต์ขนส่ง ให้ผลดีอะไรได้บ้าง

ระบบสรุปและพินิจพิจารณาข้อมูลใน Prosoft GPSในระบบของ Prosoft GPS

นั้น จะมีส่วนที่สามารถจะสรุปและพินิจพิจารณาข้อมูลของรถแต่ละคัน คือ “Analysis & Dashboards” เป็นฟังก์ชันหนึ่งที่มีคุณประโยชน์แล้วก็ใช้งานได้ง่าย ซึ่งเราจะมาสรุปแยกเป็นรายงานแต่ละตัวและเนื้อหาที่ได้จากการเรียกดูก่อนยงานนั้นๆหมวด Summarize Report

1.รายงานสรุปการใช้รถ (แบบแจกแจง)แสดงการใช้รถที่สามารถที่จะเลือกดูได้ละเอียดเป็นตอนๆวันที่ของรถยนต์แต่ละคัน ซึ่งจะทำให้เห็นว่ารถยนต์แต่ละคันนั้นวิ่งไปทั้งหมดกี่กม.ของช่วงเวลาที่เลือก และบ่งบอกถึงช่วงเวลาที่ใช้รถด้วยอีกทั้งในเวลาที่ใช้ในลัษณะของการขับขี่ ขณะที่ใช้จอด รวมทั้งในเวลาที่เดินเครื่องแต่ไม่ได้มีการเขยื้อนของรถด้วย ยิ่งไปกว่านี้ยังแสดงสรุปผลน้ำมันของแต่ละคันเพราะว่าใช้ไปเท่าไร เพื่อเทียบจากการคาดคะเนการใช้น้ำมันที่คาดเดาโดยระบบ และยังแสดงสรุปผลของสถานะการณ์สำคัญต่างๆที่เกิดขึ้นสำหรับเพื่อการใช้รถยนต์แต่ละคันด้วย

2.รายงานสรุปการใช้รถ (แบบสรุปรวม)แสดงถึงการใช้รถยนต์ที่เกิดขึ้นทั้งปวงของช่วงวันที่ที่ต้องการ ซึ่งจะแสดงเป็นสรุปออกมารวมทีเดียวของรถแต่ละคัน(จะผิดแผกแตกต่างสรุปแบบอธิบาย gps trac ker เพราะว่าแบบแจกแจงจะแยกกรายละเอียดออกเป็นวันที่ทุกๆวัน) ซึ่งรายละเอียดต่างๆก็จะเสมือนสรุปการใช้งานรถยนต์แบบแจกแจง คือแสดงสรุปการใช้รถยนต์ทั้งหมดทั้งปวง การใช้น้ำมัน รวมทั้งการแจ้งเตือนเหตุสำคัญต่างๆ

หมวด Tracking Report

3.รายงานการเดินรถรายวันแสดงสรุปติดตามการเดินรถแต่ละคันในทุกวัน จะหมายความว่าเริ่มตั้งแต่เวลาไหนที่สถานที่ใด แล้วก็ใช้งานถึงเวลาใดที่สถานที่ใด พร้อมกับแสดงเวลา ระยะทาง การใช้นำมันที่คาดการณ์โดยระบบ และจะสรุปข้อมูลของการใช้แรงงานต่างๆเมื่อจบในแต่ละวัน

4.รายงานแสดงเนื้อหาการเดินรถแสดงสรุปติดตามการใช้รถยนต์ในวันแล้ววันเล่าว่ามีสถานะเป็นอย่างไร ระยะเวลาใด ที่ตำแหน่งใด โดยสถานะที่แสดงจะแบ่งเป็น 3 สถานะยกตัวอย่างเช่น สถานะหยุดรถและก็ปิดเครื่อง(สถานะสีแดง), สถานะหยุดแต่เดินเครื่องไว้(สถานะสีเหลือง) และสถานะที่ใช้งานรถปกติ(สถานะสีเขียว)

5.รายงานความเร็วเกินกำหนดแสดงสรุปตอนที่ใช้ความเร็วเกินกำหนดของรถยนต์แต่ละคัน พร้อมกับแสดงเนื้อหาความเร็วสูงสุดที่ใช้ และพื้นที่ที่ใช้ความเร็วเกินกำหนดด้วยหมวด Oil Report

6.รายงานเทียบการใช้น้ำมัน (แบบขยายความ)แสดงสรุปการใช้น้ำมันของรถยนต์แต่ละคันโดยแยกมองเป็นตอนๆของวันที่ได้ พร้อมกับแสดงความสอดคล้องของการใช้น้ำมันกับระยะทางที่ใช้ไป gps tracker รายจ่ายที่เกิดขึ้น รวมทั้งคำนวณรายจ่ายจากการใช้น้ำมันต่อการใช้งานรถเป็นกิโลเมตร ซึ่งข้อมูลข้างดังที่กล่าวมาแล้วจะมีตัวเทียบ โดยเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากการคาดการณ์โดยระบบด้วย

7.รายงานเทียบการใช้น้ำมัน (แบบสรุปรวม)แสดงสรุปรวบยอดการใช้น้ำมันของรถที่เลือก แล้วก็ระบุช่วงวันที่ที่อยากได้ดูสรุป(จะแตกต่างสรุปแบบแจกแจง เนื่องจากว่าแบบแจกแจงจะแยกรายละเอียดออกเป็นวันที่วันแล้ววันเล่า) แม้กระนั้นการสรุปก็จะเป็นหัวข้อสิ่งเดียวกันเป็นแยกเป็นระยะทางที่ใช้ไปทั้งสิ้น ปริมาณน้ำมันที่ใช้ ค่าใช้สอยที่เกิดขึ้น แล้วก็คำนวณรายจ่ายจากการใช้น้ำมันต่อการใช้แรงงานรถยนต์เป็นกม.

หมวด Alert Report

8.รายงานแจ้งเตือนสถานะการณ์แสดงสรุปการแจ้งเตือนของรถยนต์แต่ละคันเป็นรายวัน พร้อมเนื้อหาเวลาแล้วก็สถานที่ตั้งแต่เริ่มแจ้งเตือนเรื่องราวจนถึงเมื่อสิ้นสุดการแจ้งเตือนเรื่องนั้นๆหมวด Dashboards

9.แผนภูมิสถิติการใช้รถแสดงข้อมูลการใช้รถยนต์ในแต่ละช่วงของวันที่ที่อยากได้ โดยสรุปเป็นแผนภูมิเพื่อมองข้อมูลได้ง่าย ซึ่งข้อมูลที่แสดงก็จะเป็นสถานะต่างๆที่เกิดขึ้นของการใช้รถ ดังเช่นว่า รถจอดปิดเครื่อง, หยุดแต่ว่าเปิดเครื่องไว้, รถติดเครื่องรถยนต์รวมทั้งเขยื้อน รวมทั้งเมื่อใช้รถความเร็วเกินกำหนดที่ตั้งไว้ ยิ่งไปกว่านี้การแสดงข้อมูลเป็นกราฟยังสามารถเปรียบเทียบกับรถยนต์คันอื่นๆในระบบได้ด้วย เพื่อเข้าใจได้ง่ายว่ารถยนต์คันใดมีการใช้งานในลักษณะใดเป็นพิเศษ

10.กราฟเทียบการใช้น้ำมันแสดงเปรียบการใช้น้ำมัน(เป็นลิตร) จากที่คาดหมายโดยระบบและก็จากจำนวนที่ใช้จริง โดยสามารถเรียกดูเพื่อเทียบได้จากรถยนต์หลายคัน และก็กำหนดช่วงวันที่ที่อยากได้เทียบได้

11.กราฟแสดงการใช้น้ำมันของรถรายวันแสดงการใช้น้ำมันของรถยนต์ที่สอดคล้องกับสถานะของรถยนต์ที่ขณะนั้นๆซึ่งจะเป็นการบ่งบอกการใช้น้ำมันที่ใกล้เคียงความจริงที่สุด ดังเช่น หากรถหยุดดับเครื่องแล้วการใช้น้ำมันต้องไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าเกิดมีการเปลี่ยนแปลงขณะจอดปิดเครื่อง

บางทีอาจตั้งข้อคิดเห็นได้ว่ามีสถานะการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น หรือการที่ระดับน้ำมันลดนั้น แน่นอนว่าจะต้องมาจากการใช้งานสำหรับการเดินทางเป็นหลัก และก็ถ้าเกิดน้ำมันลดเร็วไม่ปกติอาจจะมีการเกิดจากการที่ขับขี่รถเร็วเกินกำหนด โดยจากข้อมูลที่ได้จากการฟนี้ก็ถือว่าเป็นการควบคุมการใช้รถยนต์ของคนขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกแนวทางหนึ่ง

12.แผนภูมิความเร็วสำหรับในการขับขี่รถรายวันแสดงความเร็วของการใช้รถที่เวลาแต่ละตอน ซึ่งนอกจากจะเป็นการวิเคราะห์ว่าใช้ความเร็วเกินกำหนดหรือไม่ ยังสามารถดูการกระทำการขับขี่ของคนขับได้เหตุว่าใช้ความเร็วโดยทั่วไปอยู่เท่าใด

GPS Navigation Deviceวัสดุอุปกรณ์นำทางจีพีเอส (GPS navigation device)

เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการรับสัญญาณและข้อมูลจากดาวเทียม แล้วก็ประเมินผลเพื่อแสดงข้อมูลเป็นพิกัดทางภูมิศาสตร์ (ละติจูด, ลองจิจูด) ถึงตำแหน่งที่เครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสนั้นอยู่

จากการใช้ซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับเครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสจะแสดงตำแหน่งบนแผนที่ได้แม่นยำรวมทั้งสามารถที่จะเสนอทางเพื่อไปยังเป้าหมายที่ปรารถนาได้ระบบเจาะจงตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) จะใช้ระบบดาวเทียมเพื่อนำทางบนภาคพื้นโลก (Global Navigation Satellite System: GNSS)

ซึ่งระบบดาวเทียมเพื่อนำทางนี้จะเป็นระบบที่ดาวเทียมอย่างต่ำ 24 ดวง(ปัจจุบันมีถึง 30 ดวง) ที่ลอยค้างอยู่ในอวกาสและโคจรอยู่รอบโลกแต่ก่อนนั้นจีพีเอสถูกสร้างและก็พัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้ประโยชน์ในกองทัพของสหรัฐ แต่ว่าในตอนคริสต์ศักราชที่ 1980 รัฐบาลของสหรัฐได้อนุญาตให้ใช้งานจีพีเอสสำหรับภาคพลเรือนได้ gps trac ker โดยการใช้ข้อมูลที่ได้รับมาจากดาวเทียมจีพีเอส

นั้นจะไม่ต้องเสียค่าบริการและก็สามารถใช้งานได้จากทุกมุมโลก ซึ่งอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสและก็ซอฟแวร์ที่เกี่ยวของนั้นสามารถหาซื้อหรือยืมได้ทั่วๆไปวัสดุอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสสามารถที่จะเรียกค้นหาตำแหน่งและข้อมูลเวลาได้ในทุกสภาพอากาศทุกพื้นที่บนโลก โดยการรับสัญญาณจีพีเอสต้องได้รับสัญญาณที่ไม่มีสิ่งกีดขวางจากดาวเทียมจีพีเอส 4 ดวง

หรือมากกว่า และก็ขึ้นกับความเข้มของสัญญาณด้วย อาทิเช่น การรับสัญญาณในเขตเมือง สัญญาณดาวเทียมนั้นอาจมีการแพร่ไปไปหลายจุด และสัญญาณบางทีอาจสะท้อนไปตามส่วนประกอบของตึกหรือความเข้มของสัญญาณลดลงจากสภาวะสภาพอากาศ ยิ่งไปกว่านี้การกีดกั้นสัญญาณอาจเกิดได้จากหลังคาหรือการที่ตัวรับสัญญาณอยู่ใต้ตึก

ภายในอาคาร โรงรถ หรืออุโมงค์ตอนนี้การใช้วัสดุอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ทุกสิ่งทุกอย่างรวมไว้พร้อมสรรพแล้วในเครื่องมือเครื่องเดียวแล้วก็มักจัดตั้งในรถหรือยานพาหนะต่างๆความรู้ความเข้าใจของจีพีเอสในโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นบางครั้งอาจจะใช้เทคโนโลยี A-GPS

ที่สามารถใช้สัญญาณจากสถานีเครือข่ายโทรศัพท์หรือเสาสัญญาณจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อติดตามตำแหน่งของวัสดุอุปกรณ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสัญญาณจีพีเอสนั้นไม่เข้มมากพอหรือไม่สามารถรับสัญญาณจีพีเอสได้ อย่างไรก็ดีเทคโนโลยี A-GPS นั้นใม่สามารถที่จะใช้งานได้เมื่อโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นออกมาจากระยะการรับสัญญาณจากเสาสัญญาณโทรศัพท์

ระบบนำทางในรถยนต์รวมทั้งยานพาหนะการใช้ข้อมูลจีพีเอสแล้วก็ส่วนอื่นๆนั้น ขึ้นอยู่กับความสลับซับซ้อนของซอฟแวร์ที่จัดตั้ง โดยเครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสที่ใช้เป็นระบบนำทางในรถยนต์บางทีอาจใช้ในบริบทต่างๆดังเช่นว่า

1.แผนที่แสดงถนนในแบบอย่างที่ผู้ใช้งานสามารถอ่านได้ทั้งแบบใจความหรือกราฟฟิก

2.การชี้ทางแบบบอกให้ขับตาม ซึ่งผู้ใช้งานหรือคนขับรถจึงควรขับตามเนื้อความหรือเสียงพูดจากอุปกรณ์

3.แผนที่การจราจรติดขัด(แสดงข้อมูลตามเรื่องราวหรือข้อมูลแบบเรียลไทม์) และก็ชี้แนะเส้นทางอื่นๆที่เหมาะสมสำหรับเพื่อการเดินทาง

4.เนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในบริเวณใกล้เคียง เช่น ห้องอาหาร, สถานีเพิ่มเชื้อเพลิง และก็สถานที่เที่ยวต่างๆ

ความสามารถอื่น ที่เครื่องไม้เครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสทำได้

1.ช่วยหาถนนหรือเส้นทางอื่นๆที่ใช้งานได้

2.ความแออัดคับแคบของการจราจรรวมทั้งเส้นทางเลี่ยง

3.ถนนหนทางหรือทางอื่น ที่บางทีอาจจะจะต้องใช้เพื่อสำหรับในการเดินทางไปยังจุดมุ่งหมาย

4.ถ้าเกิดถนนหนทางบางเส้นไม่สามารถใช้งานได้(จากข้อมูลปัจจุบันนี้หรือตามข้อมูลในสมัยก่อน) สามารถหาเส้นทางใหม่ที่ดีเยี่ยมที่สุดได้

5.สถานที่ตั้งของร้านอาหาร, ธนาคาร, เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์, สถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิง สนามบิน หรือสถานที่อื่นๆที่น่าดึงดูด

6.ทางที่สั้นที่สุดระหว่างสถานที่ 2 ที่

7.ทางเลือกสำหรับขับรถบนทางหลวง หรือทางรองเส้นอื่นการใช้แรงงานจีพีเอสในลักษณะต่างๆ

1.เป็นเครื่องมือนำทางโดยเฉพาะ

2.เชื่อมต่อโมมองลของจีพีเอสกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อจะใช้งาน

3.การบันทึกข้อมูลการเดินทางของจีพีเอสเพื่อดาวน์โหลด

ซึ่งการเก็บข้อมูลดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นประโยชน์สำหรับการตรวจสอบเส้นทาง และก็แนวทางการทำรหัสพื้นที่ต่างๆการใช้วัสดุอุปกรณ์จีพีเอสเพื่อนำทางโดยยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสที่ใช้ในการนำทางนั้นมีหลายชนิด จะเป็นแบบพกติดตัวเพื่อใช้สำหรับกิจกรรมที่โล่งแจ้งหรือเป็นแบบที่ใช้สำหรับเล่นกีฬาซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงแบตเตอรี่ได้

บางรุ่นที่จะใช้งานได้นานหลายชั่วโมงเพื่อเหมาะสำหรับกิจกรรมเดินป่า ปั่นจักรยาน gps trac ker รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆที่ไกลจากแหล่งพลังงานไฟฟ้าสำหรับชาร์ตไฟ ด้วยจำสำหรับแสดงผลที่มีขนาดเล็กและไม่แสดงภาพสีเพื่อให้ประหยัดพลังงานสูงสุด มีวัสดุอุปกรณ์บางตัวที่ใช้จอแสดงผลแบบคริสตัลเหล

ว เพื่อให้สามารถใช้งานได้แม้ในที่แสงสว่างมาก รวมถึงมีความคงทนรวมทั้งสามารถกันน้ำได้เครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสอีกต้นแบบหนึ่งที่ติดตั้งในรถยนต์หรือยานพาหนะต่างๆจะมีแบตเตอรี่ภายในที่สามารถชาร์ตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แบตเตอรี่บางทีอาจสามารถใช้งานได้นาน 1 หรือ 2 ชั่วโมง สำหรับเพื่อการชาร์ต 1 ครั้ง

แม้กระนั้นก็มีบางรุ่นที่ใช้พลังงานจากระบบกระแสไฟฟ้าในในรถยนต์การต่อว่าดตั้งระบบซอฟแวร์ลงไปเครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสนั้น ในช่วงแรกจะยังไม่แสดงแผนที่ จนถึงตอนศตวรรษที่ 21 ได้มีการเพิ่มแผนที่แสดงถนนหนทางลงไป(ใช้ได้ในบางภูมิภาคเพียงแค่นั้น) แสดงเป็นจุดที่น่าสนใจ, ข้อมูลทาง แล้วก็การกำหนดเส้นทางทีละขั้นตอนเพื่อไปยังตำแหน่งจุดหมาย

ส่วนประกอบหลักของดาวเทียมดาวเทียมนั้นมีรูปร่างรวมทั้งขนาดที่หลากหลาย

แต่ว่าโดยปกติดาวเทียมจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆเป็น ส่วนที่เป็นเสาสำหรับรับสัญญาณ แล้วก็ส่วนของแหล่งพลังงาน ซึ่งเสารับสัญญาณนั้นจะใช้สำหรับรับ-ส่ง ข้อมูลไปและกลับจากโลก ส่วนแหล่งพลังงานนั้นจะเป็นแผ่นโซล่า (Solar cells) หรือว่าแบตเตอรี่ โดยแผ่นโซล่านั้นจะให้พลังงานโดยการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า

แทบทุกดาวเทียมนั้นจะมีการติดตั้งกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพแล้วก็เซ็นเซอร์ต่างๆเพื่อเป้าหมายด้านวิทยาศาสตร์เข้าไปด้วย บางทีดาวเทียมจะปฏิบัติงานเป็นเครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูลทางพื้นดิน น้ำ หรืออากาศ แม้กระนั้นก็มีอีกหน้าที่หนึ่งคือเพื่อเก็บและก็สะสมข้อมูลที่ได้รับมาจากต่างๆจากระบบสุริยะและจักรวาลด้วย

ดาวเทียมนั้นหมุนรอบโลกได้เช่นไรดาวเทียมเกือบจะทุกดวงจะขึ้นสู่อวกาศ

โดยใช้จรวดสำหรับการลำเลียงขึ้น และก็การที่ดาวเทียมนั้นจะโคจรรอบโลกได้จะมาจากการที่ความเร็วสำหรับในการเคลื่อนที่พอดิบพอดีกับแรงดึงดูดของโลก ซึ่งถ้าหากแรง 2 สิ่งนี้ไม่เพียงพอดีต่อกันจะทำให้ดาวเทียมลอยในแนวทางเป็นเส้นตรงไปเรื่อยๆในอวกาศหรือตกลงมาสู่พื้นแผ่นดิน วิถีโคจรของดาวเทียมนั้นจะต่างออกไปในแต่ละระดับความสูง

ซึ่งความเร็วของการเคลื่อนที่ของดาวเทียมก็จะต่างกันออกไปด้วยในแต่ระดับความสูง โดยแบบอย่างการโคจรของดาวเทียมนั้นโดยปกติจะแบ่งได้เป็น 2 ต้นแบบสำคัญๆคือ การเขยื้อนไปกับความเร็วสำหรับในการหมุนรอบตนเองของโลก และก็ดาวเทียมที่โคจรตามแนวขั้วโลกดาวเทียมที่มีการเคลื่อนที่ไปพร้อมทั้งความเร็วในการหมุนรอบตนเองของโลก

จะเป็นการเขยื้อนจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออกของดาวเทียมที่ลอยอยู่เหนือเส้นอีเควเตอร์ของโลก ดาวเทียมพวกนี้จะเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็วที่เท่ากันและแนวทางเดียวกันกับที่โลกหมุนรอบตัวเอง ซึ่งการเคลื่อนที่ของดาวเทียมในรูปแบบนี้จะเสมือนว่าดาวเทียมนั้นอยู่ค้างฟ้าในตำแหน่งเดิมตลอดเวลาดาวเทียมที่โคจรในแนวเหนือ-ใต้ จากขั้วโลกเหนือไปยังขั้วโลกใต้ โดยเมื่อโลกหมุนไปดาวเทียมที่โคจรในลักษณะนี้สามารถที่จะสแกนรูปแบบของโลกได้โอกาสละครึ่งส่วน

เหตุไรดาวเทียมแต่ละดวงที่โคจรอยู่รอบโลก

นั้นก็เลยไม่ชนกันจริงๆแล้วดาวเทียมแต่ละดวงได้โอกาสที่จะชนกันได้ ซึ่งองค์กรทุ่งนาซ่า (NASA) องค์กรอื่นๆในสหรัฐรวมทั้งนานาชาติจะทำการติดตามการเคลื่อนที่ของดาวเทียมแต่ละดวงที่อยู่ในอวกาศ อย่างไรก็ดีช่องทางสำหรับในการเกิดการชนกันของดาวเทียมนั้นเกิดเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากเมื่อดาวเทียมนั้นเคลื่อนเข้าสู่วงโคจรแล้วก็เริ่มต้นใช้งานแล้ว

เพราะว่าตำแหน่งการโคจรของดาวเทียมแต่ละดวงนั้นจะวางแบบไม่ให้ตรงกับดาวเทียมดวงอื่นอยู่แล้ว แม้กระนั้นวงโคจรของดาวเทียมนั้นก็สามารถที่จะเปลี่ยนได้ตามช่วงเวลา ยิ่งใช้งานนานจังหวะในการคลาดเคลื่อนยิ่งสูงมากขึ้น แล้วก็โอกาสที่จะชนกันของดาวเทียมแต่ละดวงนั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณดาวเทียมที่โคจรอยู่ในอวกาศ

ดาวเทียม เป็นยังไง

คำว่าดาวเทียม (Satellite) นั้นอันที่จริงแล้วคือ ดวงจันทร์, ดาวเคราะห์ หรือเครื่องจักรที่โคจรรอบดาวพระเคราะห์หรือดาวดวงต่างๆอาทิเช่น โลกก็ถือเป็นดาวเทียมดวงหนึ่งเพราะเหตุว่าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในลักษณะเดียวกันดวงจันทร์ก็นับว่าเป็นดาวเทียมดวงหนึ่ง เพราะเหตุว่าดวงจันทร์นั้นโคจรรอบโลก แต่ว่าโดยทั่วไปแล้วคำว่า “ดาวเทียม”

จะเป็นการพูดถึงเครื่องจักรที่ถูกส่งจากโลกขึ้นไปลอยอยู่ในอวกาศและก็เขยื้อนรอบโลก gps trac ker หรือหมุนรอบบางสิ่งที่อยู่ในอวกาศโลกหรือดวงจันทร์นั้นเป็นตัวอย่างของดาวเทียมที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ แม้กระนั้นดาวเทียมที่มนุษย์ผลิตขึ้นหลายต่อหลายดวงที่โคจรรอบโลกนั้นจะใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น

ดาวเทียมที่ใช้สำหรับการพยากรณ์อากาศจะถ่ายรูปภาวะบรรยากาศมุมต่างๆของโลก เพื่อคาดการณ์สภาพอากาศหรือการเกิดลมพายุเฮอร์ริเคนที่อาจจะมีการเกิดขึ้น ดาวเทียมบางดวงที่ใช้สำหรับตรวจสอบอวกาศก็จะถ่ายรูปของดาวดวงอื่นๆได้แก่ ดวงตะวัน, หลุมดำ, สสารมืดหรือกาแลคซีอื่นที่อยู่ไกลห่างออกไป

ซึ่งภาพเหล่านั้นจะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับงานทางด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการศึกษาเล่าเรียนระบบสุริยะรวมทั้งจักรวาลยิ่งไปกว่านี้ยังมีดาวเทียมอื่นๆที่ใช้จุดมุ่งหมายหลักเพื่อการติดต่อสื่อสาร ดังเช่น การถ่ายทอดสดภาพสัญญาณโทรทัศน์หรือการส่งสัญญาณโทรศัพท์ รวมทั้งยังมีกรุ๊ปของดาวเทียมที่มากกว่า 20 ดวง ที่ใช้สำหรับระบบเจาะจงตำแหน่งบนพื้นแผ่นดิน (GPS) ซึ่งหากว่ามีเครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสก็สามารถที่จะรับทราบตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่แจ่มแจ้งได้

กลับสู่หน้าหลัก https://islam-in-focus.com/