กรกฎาคม 25, 2024

s2p789

เว็บคาสิโนออนไลน์ s2p789 มีเกมพนันครบวงจร

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน บาดทะยัก โรคติดเชื้ออันตรายที่ควรระวัง

หลากหลายคนที่มักเกิดบาดแผลบริเวณแขน ขา หรือลำตัว มักกำเนิดอาการกลุ้มอกกลุ้มใจถึงเรื่องโรคบาดทะยักที่อาจกำเนิดขึ้นรอบๆแผลดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ทั้งนี้ ถึงครั้นว่าล่าสุดโรคบาดทะยักจะมีวัคซีนป้องกัน แต่ก็คงจะยังประสบผู้ป่วยอยู่เรื่อย และมีลักษณะท่าทางว่าจะประสบในผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่า ในผู้ป่วยบางราย แค่เพียงโดนเข่งบาดมือ ก็เป็นโรคบาดทะยักได้ ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

บาดทะยักเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม เตตานิ ที่พบบ่อยได้ในดิน น้ำลาย ฝุ่น มูลสัตว์อย่างม้าหรือวัว ซึ่งติดเชื้อผ่านบาดแผลตามร่างกาย โดยการติดเชื้อคงส่งผลต่อระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงหรือแข็งเกร็ง รวมถึงอาจทำให้กำเนิดปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถคุ้มครองได้อีกด้วยการฉีดวัคซีนคุ้มครองบาดทะยัก

อาการบาดทะยักเป็นอย่างไร ?

ผู้ป่วยบาดทะยักคงมีลักษณะอาการเห็นได้ชัดภายหลังที่เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายแล้วเป็นณ เวลาหลายๆวันหรือหลากหลายสัปดาห์ ซึ่งถ้ามิได้รับการรักษาก็อาจจะเป็นผลให้อาการเร่าร้อนมากขึ้นได้ในต่อมา แต่สำหรับผู้ป่วยบางรายก็อาจมีลักษณะอาการบาดทะยักแม้จะไร้แผลที่พินิจเห็นได้ทันทีก็ตาม อย่างแผลที่มีสาเหตุมาจากเข็มหรือตะปู

เมื่อไปฉีดวัคซีนมา เเล้วเจ็บแขน พยายามทำ 6 ข้อนี้ชมนะผู้ใดที่ไปฉีดวัคซีนโควิด -19 มาเหมือนจันแล้วบ้าง หลังจากไปฉีดมาแล้วเพื่อที่จะนๆคืออะไรนะ มีผลกระทบข้างเคียงอะไรกันหรือป่าว

เพราะว่าจันรู้มาว่าร่างกายของพวกเราทุกคนควรต้องได้รับผลข้างเคียงจากยาที่ฉีด ซึ่งคงด้วยเหมือนกันหรือไม่เหมือนกันออกไปก็ได้เช่นกัน แต่อาการของจัน คือ ตัวร้อน อ่อนเพลีย ชาตามร่างกาย ง่วง ปวดหัว

เเละอีกอย่างจันยังรู้สึกปวดแขนข้างที่โดนฉีดวัคซีนด้วยนะ มันเจ็บปวดจนในบางครั้งบางคราวก็ยกแขนไม่ขึ้น จะจับหยิบอะไรก็เจ็บปวดไปหมด เพื่อที่จะนๆมีลักษณะอาการเจ็บแขนเช่นนี้เหมือนจันหรือไม่

แต่ทุกคนไม่ต้องห่วงนะ เนื่องด้วยที่พวกเราปวดแขนเป็นแค่อาการทั่วๆไป เมื่อพวกเราฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัคซีนโควิด หรือแม้แต่วัคซีนอื่นๆ เมื่อฉีดไปแล้วเราจะรับรู้เจ็บจุดที่โดนเข็มแทง ซึ่ง กรมการแพทย์ และ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้บอกไว้ว่า เวลาที่ฉีดวัคซีนแล้ว มันควรต้องผ่านเข้าไปในกล้ามเนื้อแขน ทำให้แขนเกิดการอักเสบเบาๆ เลยทำให้เรามีอาการเจ็บปวด อาจจะลามไปถึงหัวไหล่ ข้อศอก จนกระทั่งปวดไปทั้งแขนเลยก็ได้เหมือนกัน

ก่อนจะพวกเราจะไปฉีดวัคซีน ก็ควรที่จะทำการเลือกบรรจุเสื้อผ้าที่หลวมๆบริเวณแขนนะ จะได้ไม่รัดแขนจนเกินไป และรวมทั้งคัดสรรค์ฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัดจะดีกว่า หายใจเข้าลึกๆบรรเทา อย่าเกร็งในณ เวลาฉีดวัคซีน

และหากหลังจากที่เราไปฉีดมาแล้ว หากรู้สึกเจ็บปวดแขนก็สามารถประพฤติตามข้อปฏิบัติสะดวกสบายตามนี้ได้เลย ยืนยันช่วยทำให้แขนที่เจ็บปวดของเรา ดีมากยิ่งขึ้นๆเลยแหละ

1. ลดการออกแรงแขน

2. งดออกกำลังกายหนักๆ

3. ประคบเย็นรอบๆที่เจ็บปวดภายใน 24 ชั่วโมงแรก

4. หลังฉีดวัคซีน ไม่บีบ นวด คลึงแขนที่เจ็บ เนื่องจากจะยิ่งนำมาซึ่งการทำให้ปวดแขนเพิ่มขึ้น

5. หากเจ็บแขนมาก ๆ สามารถกินยาพาราเซตามอลบรรเทาความรู้สึกปวดได้ทุก 6 ชั่วโมง

6 .พากเพียรยืดเหยียดแขนเบาๆ เพื่อที่จะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดของแขน จะช่วยให้หายเจ็บได้

ลองทดสอบดูนะคะ คงจะช่วยลดความรู้สึกปวดแขนได้จริง ถ้าชั่วร้ายขึ้นจริงนะ รีบไปพบเจอแพทย์เลยนะ แล้วเพื่อนๆก็ดูแลตัวเองกันด้วยล่ะ

คำแนะนำ การปฏิบัติตัว หลังฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรค ด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแรง หรือ น้อยของเชื้อโรคที่มีฤทธิ์กระตุ้นการผลิตภูมิคุ้มกันได้

โดยเหตุนี้ เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว อาจจะมีอาการข้างเคียงอะไรบางอย่าง เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เพราะเหตุว่าร่างกาย มีปฏิกิริยาต่อวัคซีน ซึ่งโดยปกติ จะมีลักษณะอาการไม่มาก และจะหายไปเอง

หากท่านมีประวัติแพ้ยา หรือไข้ ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

การเสนอวัคซีน คงมีอาการที่ไม่พึงประสงค์กำเนิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น มีไข้ เจ็บ เจ็บปวด บวม แดง ร้อน ในบริเวณที่ฉีด ราวกับการฉีดยาอื่น ๆ บางรายอาจจะมีลักษณะอาการแพ้ เป็นต้นว่า เป็นลมพิษ แน่นหน้าอก ขาดหายใจไม่ออกได้ (เจอได้บางส่วน) ซึ่งจะต้องมาเจอแพทย์ทันที

กรณีเกิดลักษณะของการปวด บวม แดง ร้อน บริเวณที่ฉีด หากอาการมาก คงจะทานยาแก้เจ็บ และใช้ผ้าชุบน้าเย็นประคบ
กรณีกำเนิดตุ่มหนองข้างหลังฉีดวัคซีน บี ซี จี การดูแลให้ใช้สำลีสะอาด ชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนอง

กรณีมีไข้ ไม่สะดวกและสบายตัว เช่น วัคซีนปกป้องไข้หวัดใหญ่ วัคซีนคุ้มครองมะเร็งปากมดลูก คงจะรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ได้ ทั้งหลังฉีด หรือรับประทานคุ้มครองไว้ ก่อนฉีดยาในครั้งต่อ ๆ มา

กำเนิดอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก มีผื่น คงเผชิญหลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน ประมาณ 1 สัปดาห์

กรณีที่ปวดป่วยบางส่วน ตัวอย่างเช่น เป็นหวัด หรือไอ สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่ถ้ากำลังมีไข้สูง ควรจะเลื่อนการฉีด กระทั่งจะขาดหายไข้ กรณีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรเลื่อนการฉีดไปจนกระทั่งจะขาดหายดี

ในหญิงตั้งครรภ์ ควรจะหลบหลีกการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะ 3 เดือนแรก ของการตั้งครรภ์

(เว้นแต่ว่า วัคซีนป้องกันบาดทะยัก วัคซีนคุ้มครองพิษสุนัขบ้า)

ในหญิงวัยเจริญพันธุ์ ควรจะคุมกาเนิด ขั้นต่ำ 1 เดือน หลังฉีควัคซีนบางชนิด เช่น วัคซีน หัด คางทูม หัดเยอรมัน, วัคซีนคุ้มครองป้องกันโรคอีสุกอีใส, วัคซีนป้องกันไข้ความคิดในหัวอักเสบ, วัคซีนวัณโรค (BCG), วัคซีน ไข้ไทฟอยด์ประเภทกิน

กรณีวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดหลายๆเข็ม หากมีความหมาย อาจจะเลื่อนวันฉีดที่นัดไว้ได้ เว้นแต่ วัคซีนคุ้มครองพิษสุนัขบ้าไม่ควรเลื่อน

โดยปกติ ภูมิคุ้มค่ากันจะทำขึ้นถึงชั้นคุ้มครองปกป้องโรคได้ ภายหลังฉีด 15 วัน

ข้อเสนอแนะและเคล็ดลับพินิจอาการที่คงเกิดขึ้นข้างหลังฉีดวัคซีน

ข้างหลังฉีดวัคซีนควรจะพักรอโดยประมาณ 30 นาที เพื่อพิจารณาุอาการแพ้แบบร้อนแรง (Anaphylaxis)อย่างเช่น ปากบวม ผื่น ขาดหายใจยากลำเค็ญ ช็อก ซึ่งโดยมากจะกำเนิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนด้านในณ เวลาเป็นนาที

ตุ่มหนอง

มักเกิดขึ้นจากวัคซีนคุ้มครองป้องกันวัณโรค หรือ บีซีจี (BCG) ที่ฉีดบริเวณสะโพกซ้าย ตุ่มหนองโดยมากจะกำเนิดขึ้นข้างหลังฉีดวัคซีน ไปแล้วราวๆ 2-3 สัปดาห์ และจะพองๆ ยุบๆ อยู่ราวๆ 3-4 สัปดาห์ ก็จะหายไปเองแต่ต้องระวังรักษาความสะอาดอย่าให้ตุ่มหนองเกิดการติดเชื้อ หากเผชิญว่าต่อมน้ำเหลืองบริเวณสอดรับที่ฉีดวัคซีนบีซีจี อักเสบโตขึ้นหรือเป็นฝีให้มาเผชิญแพทย์เพื่อให้การรักษาที่สมควร

อาการปวด บวม แดงร้อน บริเวณที่ฉีดวัคซีน

เด็กคงจะร้องกวนงอแงได้ ถ้ามีลักษณะอาการเจ็บบวมให้ใช้เจลเย็น หรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่ปวดให้ทำทันที และรับประทานยาแก้เจ็บพาราเซตตามอลร่วมด้วยตามคำบัญชาแพทย์จะช่วยผ่อนคลายอาการได้ หลัง 24 ชั่วโมงแล้ว หากอาการรุนแรงเสริมเติมเพิ่มขึ้นให้มาขอไอเดียแพทย์

อาการไข้ ตัวร้อน

มักเกิดในวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ซึ่งฉีดเมื่ออายุ 2 เดือน, 4 เดือน, 6 เดือน, 18 เดือน และ 4 ปี ผู้ปกครองควรช่วยเช็ดตัวเด็กด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ พักผ่อนผ้าตามซอกคอ, ข้อพับต่างๆ และอาจจะให้รับประทานยาตามคำบัญชาแพทย์ร่วมด้วย แต่ถ้ามีอาการไข้เกินกว่า 2 วัน ควรพามาเผชิญแพทย์เพื่อที่จะตรวจสอบซ้ำ

ไอ น้ำมูก ผื่น

อาการไอ น้ำมูก หรือผื่น อาจเผชิญข้างหลังฉีดวัคซีนในกลุ่มของวัคซีนคุ้มครองหัด หัดเยอรมัน ไปแล้วโดยประมาณ 5 วัน ส่วนมากอาการจะไม่ร้อนแรง แต่หากเด็กมีอาการอื่นร่วมด้วย ดังเช่นว่า ซึม ไม่เล่น เพลียมาก ไม่ค่อยดูดนมหรือเปล่ารับประทานอาหาร ควรจะพามาประสบแพทย์

อาการชัก

ต้นเหตุของการชักมักมิได้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากผลของวัคซีนโดยดิ่ง แต่นิยมจะเป็นผลมาจากการที่มีไข้สูงหลังฉีดวัคซีน แนวทางคุ้มครองปกป้องคือภายหลังจากฉีดวัคซีนแล้วผู้ปกครองจำเป็นจะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ถ้าพบว่ามีไข้จะต้องเช็ดตัวลดไข้/รับประทานยา อย่าปล่อยให้ไข้สูงเพราะเหตุว่าจะมีผลให้กำเนิดอาการชักได้

*** เคล็ดวิธีแก้ไขเมื่อลูกชัก: ให้จับเด็กนอนหันหน้าไปด้านข้าง เพื่อจะคุ้มครองการสำลัก เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายและไม่ควรนำสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่น ช้อน, นิ้วมือ ใส่เข้าไปในปากเด็ก เนื่องจากจะยิ่งทำให้สำลักและรีบนำเด็กส่งโรงพยาบาลทันทีและที่สำคัญเมื่อพาเด็กไปฉีดวัคซีนครั้งต่อไป ควรจะแจ้งให้แพทย์รู้ด้วยว่าเด็กมีอาการชักภายหลังฉีดวัคซีน

 

islam-in-focus