กรกฎาคม 25, 2024

s2p789

เว็บคาสิโนออนไลน์ s2p789 มีเกมพนันครบวงจร

ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง HD หนัง4K

ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนังใหม่  The One Hundred ๑๐๐ ร้อยขา หนังตัวประหลาดยักษ์เรื่องใหม่ของบ้านพวกเราที่ว่าด้วยตำนานสัตว์ยักษ์อย่าง ดูหนังฟรี “กระบองพลำ” หรือ “ตะขายยักษ์” ที่มีความยาวถึง 18 เมตร ถูกถือมาสร้างเป็นหนังของสองผู้กำกับอย่าง ชาลิต ไกรเลิศเลอมงคล แล้วก็ สง่า วงษ์จินดาแสดงนำโดย ไมค์-พิรัชต์ นิธิกว้างใหญ่ไพศาลกุล, นิ้ง-ชัญญา แมคคลอปรี่ย์, เบน-เบนจามิน โจเซฟ วานี, เดวิด อัศวนนท์, เบสท์-ชนิดาภา วงศ์ศิลปพิพรรธน์, อันดา-กุลฑิรา ยอดช่าง, กวาง-ชนชั้นปิยะ ออมสินนพกุล รวมทั้ง ศิตา ชุติเตียนภาวรกานต์

หนังตัวประหลาดไทย จากค่าย สร้างรหนังฟิล์มถ่ายรูป สมความมานะบากบั่นที่จะยกฐานะ CG ของภาพยนตร์ไทยไปอีกขั้น “ เมื่อที่กักบริเวณ แปลงเป็นที่ฟักตัว ของพวกมัน แล้วพวกเราจะหนีเอาชีวิตรอดจาก Hospitel นี้ ได้เช่นไร หนังหัวข้อนี้ ได้อ้างอิงจากเหตุการณ์ใกล้ตัวเรา อย่างตอนที่วัววิด 19 ระบาดหนัก ผู้ที่เดินทางมาจากเมืองนอก จะต้องเข้ากักบริเวณใน Hospitel มีคนกรุ๊ปหนึ่งมาจากเมืองนอก นำโดย ไมค์ พิรัชต์ แล้วก็ คู่ซี้ญาติพี่น้อง Youtuber อย่าง นิ้ง ชัญญา แล้วก็ เบญจาไม่น ซึ่งกฏเหล็กก็คือ อยู่ตรงนี้ห้ามออกไปไหน

หรือเสวนากับคนใดกันแน่ แม้กระนั้นพวกเขาจะทำอย่างไร เมื่อที่กักบริเวณ เปลี่ยนไปเป็นที่ฟักตัว ของอสูรกายร้ายในตำนานอย่าง กระบองพลัมกระบองพลัม สิ่งมีชีวิตสุดสยดสยองในตำนาน รูปร่างเหมือนตะขาบ โบราณเช้าใจกันว่า มันมีอำนาจซึ่งสามารถสิงร่างคนได้ รวมทั้งชอบกัดรับประทานร่างของคนที่มันอาศัยจนกระทั่งผู้นั้นตาย และก็ไปสิงคนอื่นๆต่อ เพื่อทำให้ตนเองมีร่างที่ใหญ่มากยิ่งกว่าเดิม แล้วก็พวกเราจะทำอย่างไร ถ้าเกิดจำเป็นต้องติดอยู่ใน Hospitel กับ กระบองพลัม

ซึ่งการโคจรมาเจอกัน ของ 2 ผู้กำกับ เต้ย ชาลิต กับ องอาจภาคภูมิ ดูหนังใหม่   ยืนยันความน่ากลัวสมจริงสมจัง เพราะเหตุว่า เต้ย เชี่ยวชาญทางด้านสเปเชียลเอฟเฟกซ์ อย่างช้านาน ส่วน สง่า ก็ถนัดด้านหนังสยองขวัญมาหลายเรื่อง ไม่แปลกที่ประเด็นนี้ จะบอกพรีเซนเทชั่นอย่างแจ่มแจ้งในด้าน CG และก็ สยองขวัญ อย่างสะใจThe One Hundred ๑๐๐ ร้อยขาเรื่องราวในสมัยที่วิกฤตโรคระบาด คนที่เดินทางเข้ามาจากต่างแดนจึงควรถูกกักบริเวณอยู่ในสถานที่กักกันโรคของเมืองตรงเวลา 14 วัน และก็นี่เป็นเรื่องราวลึกลับที่เกิดขึ้นด้านในสถานที่กักกัน

กับการพบเจอฝูงอสูรกายในตำนานตัวใหม่อย่างตะขาบยักษ์หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “กระบองพลำ” ตะขาบยักษ์ในตำนานไทยความยาวกว่า 18 เมตร เรื่องราวความสยดสยองก็เลยเริ่มขึ้นที่บังกะโลที่นี้ ทางออกทางเดียวเป็นไขปัญหาว่าผู้ใดเป็นผู้แฝง ห้ามออกมาจากห้อง ล็อกประตูหน้าต่างให้ดี พวกมันกำลังออกล่ารวมทั้งนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานที่เป็นการประสานมือร่วมงานสร้างระหว่างบริษัทภาพยนตร์สมาชิกใหม่ สร้างรหนังฟิล์มถ่ายรูป กับ FatCat Studio ภายหลังที่พวกเขาเคยส่งเสริมก่อให้เกิดเป็น “Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์” ร่วมกันมาแล้วเมื่อตอนกลางปี

ดูหนังใหม่ 

และก็ประจันหน้ากับความไม่ประสบผลสำเร็จอย่างสิ้นเชิง โดยในหัวข้อนี้ “ชาลิต ไกรยอดเยี่ยมมงคล” หนึ่งในผู้กำกับจากเรื่องก่อนได้กลับมาร่วมงานด้วย โดยที่มีผู้กำกับหนังฝีมือยอดเยี่ยม “องอาจภาคภูมิ วงษ์จินดา” ที่กลับมาสู่แวดวงหนังอีกรอบ ภายหลังที่วางมือขาดช่วงหายไปมากมายปีการมาผนึกกำลังกันของทั้งยัง 2 ผู้กำกับคู่นี้ เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นการมานั่งปฏิบัติงานเป็นสนองตอบสิ่งที่แต่ละคนถนัด ชาลิต ไกรยอดเยี่ยมมงคล นับได้ว่าเป็นนักสร้างที่ถนัดแนวงานวิธีพิเศษ เขาที่สั่งสมประกอบกิจการจากการจัดการ FatCat มาอย่างนาน เขาก็นำส่วนประกอบที่ถนัดมาใส่ไว้ภายในหนังประเด็นนี้ ช่วงเวลาที่ เพื่อนพ้อง องอาจภาคภูมิ เป็นคนทำหนังที่มีชั่นเชิงกับการผลิตบรรยากาศให้กับหนังตื่นเต้นมาหลายๆเรื่อง

เอาก็ใช้ความสามารถนี้มาใส่ไว้ในผลงานชิ้นนี้เพียงแต่ว่าเป็นอะไรที่โชคร้ายมากมาย ที่คำตอบท้ายที่สุดของ ๑๐๐ ร้อยขา ที่ออกมานั้น กลับยังไม่สมบูรณ์แบบดีสักเท่าไหร่นัก ปัญหาสำคัญๆของหนังก็ยังคงเป็นข้อบกพร่องเดิมๆของภาพยนตร์ไทยจำนวนมาก หมายคือบทหนังนั่นเอง ถึงแม้หนังหัวข้อนี้จะมีสาระของเรื่องรวมทั้งองค์ประกอบบทที่ค่อนข้างจะครบ แต่ว่าบทก็ยังออกจะขาดมิติในหลายๆส่วนที่สามารถจะช่วยซัพพอร์ตตัวหนังให้ไปได้รอด การจัดวางสตอปรี่ต่างๆยังค่อนข้างจะกระโดดไปๆมาๆ ไม่กลมกลื่นเยอะแค่ไหน ซึ่งมันมีผลกระทบต่อจังหวะของหนังบางจุดด้วยเหมือนกัน

ส่วนประกอบทางด้าน Segment ของหนังก็ยังเต็มไปด้วยปัญหาสิ่งเดียวกัน แต่ละจุดวางในหนังยังไม่เข้มข้มแล้วก็แข็งแกร่งพอเพียง โดยยิ่งไปกว่านั้นความแข็งกระด้างของนักแสดงเด่นๆในหนังที่ไร้ซึ่งเสน่ห์ไปเกือบจะทุกด้วย มีการปูพรมผู้แสดงแบบทีเล่นทีจริง รวมทั้งทำเป็นไม่สุดสักนักแสดง ยอดเยี่ยมในส่วนที่ไม่สามารถที่จะซื้อใจผู้ชมไปได้ เนื่องจากว่าแต่ละผู้แสดงนั้นมิได้สร้างความสัมพันธ์และก็ติดต่อใดๆก็ตามถึงผู้ชมได้เลย นอกเหนือจากการที่จะเป็นตัวละครดาดๆตัวหนึ่งซึ่งมีก็เพียงแต่ความนึกคิดแล้วก็ความประพฤติตามใจฉันเอง

แม้กระนั้นอย่างต่ำๆก็ยังจำต้องขอบคุณมากกลุ่มแคสติ้งของ ๑๐๐ ร้อยขา  ดูหนังใหม่   ที่ถือว่าแต่ละคนเป็นมือโปรแล้วก็ทุ่มเทกับหน้าที่ที่พวกเขาได้รับอย่างมาก ถึงจะให้การแสดงที่ดีเพียงใด เมื่อมาอยู่ในหนังที่ยังขาดตกบกพร่องเยอะไปหมด ก็ผนึกกำลังช่วยเหลือกันแอคติ้งของพวกเขาก็เกือบจะมิได้ต่อยอดแล้วก็เพิ่มราคาให้กับหนังได้สักเท่าไหร่ สุดท้ายก็แปลงเป็นเพียงแค่การแสดงตามบทที่มิได้ออกมาจากกรอบ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะบากบั่นมากมายรวมทั้งตาม

ด้านเทคนิคพิเศษงานสร้างของ ๑๐๐ ร้อยขา ก็เป็นอีกประเด็นที่สัมผัสได้แน่ชัดถึงความมานะบากบั่นอย่างมาก แล้วก็นับว่าคำตอบที่ออกมานั้นก็มิได้ห่วย งานดีไซน์ก่อร่างสร้างตัวตัวประหลาดในประเด็นนี้นับว่าใช้ได้ทีเดียว มีการวางแบบรวมทั้งเก็บเนื้อหาได้ค่อนข้างจะดี ถึงแม้น้องจะโผล่ออกมาเพียงแค่ครั้งละนิดทีละเล็กละน้อย มองเห็นโฉมเต็มๆตาเพียงแค่ไม่กี่วินาที ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นการเซฟงบประมาณไปในตัวด้วยมัง แต่ว่าก็นับว่าอสูรกายในประเด็นนี้ทำออกมาได้น่าเคารพอยู่

ในช่วงเวลาที่สเกลงานสร้างและก็งานออกแบบภาพแล้วก็ฉากต่างๆของ ๑๐๐ ร้อยขา นับว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐาน มิได้มองเห็นความแปลกใหม่อะไรเท่าไรนั้น ก็แอบเสียดายในจุดที่ตรงนี้อยู่สิ่งเดียวกัน เนื่องจากเปลี่ยนเป็นว่ารูปทรงพื้นที่ของหนังออกจะแคบมากมาย วนเวียนอยู่เพียงแค่ข้างในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เก่าๆที่เดียว เป็นการเล่นแบบเพลย์เซฟไปสักหน่อย รวมทั้งยังให้มุมมองสำหรับในการสร้างจักรวาลอสูรกายที่ออกจะอับแล้วก็วงแคบไปสักนิดสักหน่อยบอกเลยว่าตัวหนังดีมากกว่าที่คิดไว้เยอะแยะเลย ตัวหนังให้อารมณ์ราวกับพวกเราได้มองผีชีวะเลย

ซึ่งสามารถทำให้ผู้ชมได้ลุ้นตามกันแบบสุดๆแถมจะต้องลุ้นเอาใจช่วยให้รอดจากเจ้าตะขาบยักษ์อีกด้วย เอาจริงเอาจังๆตัวหนังก็มองเพลิดเพลินอยู่ครับผม แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีขัดข้องบ้างตรงการปูเรื่องรวมทั้งบทเนี้ยละ ที่ทีแรกๆของหนังบอกเลยว่า ยำเหลวมากมาย แถมไม่ค่อย Make Sense อีกด้วย แม้กระนั้นเพียงพอถึงตอนกึ่งกลางเรื่องถึงด้านหลังเรื่องตัวหนังถึงเริ่มกลับมาดียิ่งขึ้นแม้กระนั้นก็มิได้ดีขนาดนั้นนะครับ แต่ว่าก็มิได้ห่วยแตกเว้นแต่ความเบิกบานใจของตัวหนังแล้วยังมีสิ่งที่ว้าวอีกงั้นก็เป็นด้านของ CGI ที่บอกเลยว่าทำออกมาเจริญรวมทั้งเนียนตามากๆนะครับ

บอกเลยว่าเป็นการยกฐานะแวดวงหนังอสูรกายยักษ์ในบ้านพวกเราได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ ดูหนังใหม่   แล้วก็สิ่งที่ต้องการดูอีกถ้าอย่างงั้นก็เป็นด้านของดารานะครับ ทุกคนแสดงออกมาได้สมหน้าที่มากมาย ทุกคนแสดงเจริญหมด แต่ว่าบางทีก็อาจจะมาตกม้าตายบ้างในบ้างนักแสดงที่บางจุดที่จะต้องอุทาน”อิหยังวะ”ออกมาเลยก็จัดได้ว่าเป็นหนังอสูรกายที่ยังมิได้ดีงามอะไร แม้กระนั้นหนังก็ไม่ถึงกับขนาดไม่ดีหายนะ อย่างต่ำๆหนังก็ค่อนข้างจะมีการปรับปรุงแก้ไขปรับปรุงดียิ่งขึ้นจากความอุตสาหะสร้างภาพยนตร์อสูรกายเรื่องที่ผ่านมาเกือบ 100% เพียงแค่ข้อเสียก็ยังคงเป็นในส่วนของบทหนังแล้วก็สตอปรี่ที่ค่อนข้างจะน้อยลงเหลือเกิน เป็นจุดที่พลอยทำให้หนังไม่มีเสน่ห์ในหลายๆด้านไปอย่างน่าผิดหวัง

หากว่ามีนักแสดงมือโปรจะช่วยเต็มที่และตาม แต่ว่าหนังก็ยังไม่สามารถที่จะประคองตนเองไปได้รอดก็ไม่ต้องการจะพูดว่าให้หยุดทำจักรวาลหนังอสูรกายไทยๆลงเสีย เพราเชื่ออย่างมากว่าภาพยนตร์ไทยมีความสามารถพอเพียงที่จะทำออกมาให้เปรี้ยงปังได้ เพียงแต่ว่าควรจะมีการผนึกกำลังรวมทั้งปลุกปั้นทุกส่วนประกอบอย่างให้รายละเอียดให้ดีขึ้นกว่านี้ สิ่งที่ออกมาในวันนี้นั้นเป็นแค่เพียงโชว์สกิลเคล็ดวิธีพิเศษของกลุ่มผู้ผลิตหนังจากไทยแค่นั้น ที่พวกเราเชื่อแล้วว่า…ทำเป็น ถึงกระนั้นก็ยังค่อนข้างจะล้มเหลวสำหรับการซื่อจิตใจจากผู้ชม เพราะเหตุว่าหนังชนิดนี้ยังค่อนข้างจะล้มเหลวกับการวางบทวางเรื่องที่ยังไม่น่าสนใจพอเพียง

 

Six Characters มายาพิศวง

การกลับมาของนักสร้างภาพยนตร์ชั้นเอก ภายหลังที่ห่างหายไปนานถึง 7 ปี “หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล” ได้กลับมาอีกทีกับผลงานชิ้นใหม่ของท่าน ใน ” มายาพิศวง” ที่รับรองความละเอียดถี่ถ้วนรวมทั้งเล่นใหญ่สั่นหน้าจอทุกอนู หนังฟรี กับการนำเอาบทกลอนสุดคลาสสิกจากฝั่งยุโรปที่แก่ร่วม ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต 100 ปี มาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ไทย ผ่านสถานะการณ์รวมทั้งเรื่องเศร้าของนักแสดง ที่ดูเชิงจะสลับซับซ้อนแต่ว่าก็มิได้ลึกลับเกินที่จะรู้เรื่อง Six Characters มายาพิศวงเรื่องราวของสาวงามประจำจังหวัดผู้สวยมั่งคั่งเช่นกุลสตรี  แล้วก็เข้าพิธีการแต่งงานกับมหาเศรษฐีชายหนุ่มใหญ่ กระทั่งมีลูกชายวัย 1 ขวบ ซึ่งเป็นผู้สืบสกุลผู้เดียวของตระกูล แต่ว่าแล้วคุณก็จะต้องถูกติเตียนว่า “คบชู้”

กับเลขาชายหนุ่มรูปหล่อของผัวคุณเอง จนกระทั่งทำให้คุณถูกไล่ออกจากคฤหาสน์แล้วก็ถูกขัดขวางไม่ให้เจอ “ลูกชาย” โดยเด็ดขาดนานนับ 20 ปีเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นในแวดวงหนังบ้านพวกเราเท่าใดนัก ที่จะจับเอาบทกลอนระดับนานาชาติมาสร้างเป็นเวอร์ชั่นไทย เพราะว่าประเด็นนี้ได้นำเอาบทละครที่แก่นับศตวรรษ อย่าง Six Characters in Search of an Author ของ ฝ่าจิ ปิรันเดลโล่ มาดัดแปลงสร้าง ผ่านการร้อยเรียงอันอ่อนช้อยของหม่อมน้อย ที่ทั้งยังรับหน้าที่ควบคุมแล้วก็เขียนบทหนังประเด็นนี้ด้วยตัวท่านเองทั้งปวง

แม้ว่าคำกลอนดังกล่าวข้างต้นจะไม่ค่อยมีผู้ใดกันจับนำมา ดูหนังใหม่  ผลิตเป็นหนังแบบตรงๆด้วยเหตุว่าองค์ประกอบเหมาะสมกับการเป็นศิลปทางด้านการแสดงหรือละครเวทีมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นโครงเรื่องของหัวข้อนี้ก็เคยถูกจับใช้ประโยชน์แล้วก็เป็นแรงดลใจให้กับงานศิลปหลายๆเรื่อง อย่างที่ผู้ชมยุคนี้คงจะคุ้นๆกันก็คือหนัง “Stranger than Fiction” ที่มีได้แรงจูงใจจากประเด็นนี้นำไปวางเป็นธีมของเรื่องนั่นเองความสามารถดาราหนังระดับแนวหน้าของไทยอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า มายาพิศวง ต้นฉบับมีความพิเศษเป็นละครเวทีมากมายๆเพราะฉะนั้นเมื่อเปลี่ยนมาเป็นฉบับหนังใหญ่ขึ้นหน้าจอแล้วนั้น หม่อมน้อยก็เลยได้วาดลวดลายและก็ใส่จินตนาการอย่างมาก

 

เช่นเดียวกับการชูโรงแสดงละครอีกทั้งโรงเข้าไปใส่เอาไว้บนหน้าจอในโรงหนังแทน ฉะนั้นตลอดระยะกว่า 2 ชั่วโมงของหนังหัวข้อนี้ พวกเราจะได้เจอกับส่วนประกอบศิลปทางการแสดงล้วนๆที่ถ้าเกิดพินิจพิจารณาตามความรู้สึกของผู้ชมหนังปกติ การแสดงของพวกเขาจัดได้ว่าจำเป็นต้องเล่นใหญ่รัชดาลัยเป็นหลักฐานไม่รู้จักว่าจะเป็นชี้ทางหรือไม่ แต่ว่าคงจะกล่าวได้ว่า มายาพิศวง เป็นหนังที่เข้าถึงได้ไม่ง่าย แม้กระนั้นก็มิได้ยากเกิน ถ้าว่าผู้ชมมีพื้นฐานของการเสพศิลปแนว Performance Art ประจำตัวอยู่แล้ว ก็คงจะซึบดูดซึมไปกับหลักแล้วก็วิถีการแสดงของหนังหัวข้อนี้ได้ดิบได้ดี

แต่ว่าแม้ว่าผู้ใดกันไม่ค่อยสัมผัสการแสดงชนิดนี้เท่าไรนั้น บางครั้งก็อาจจะดูได้ว่าพวกเขาเหล่าผู้แสดงถ่ายทอดออกมาได้แปลกๆไปสักนิดแม้กระนั้นแน่ๆว่า มายาพิศวง ที่เด่นสุดๆก็จะต้องชูให้กับการแสดง ถึงแม้ว่ากลุ่มดาราหนังโดยมากจะมิได้ชำนาญบนเวทีการแสดงละครเวทีมาก่อน เมื่อจำต้องมาลงจอด้วยศิลป์จำพวกนี้ มันอาจจะก่อให้มองผิดตากับผู้ชมไม่น้อย จากดาราที่จอละครโทรทัศน์มาเล่นใหญ่แบบใส่อินเนอร์ทางอารมณ์แบบเกินชี้แจง บางครั้งอาจจะมองเวอวังวิจิตรตระการตา แม้กระนั้นจำเป็นต้องขอตบมือให้กับพวกเขาในทุกๆติดอยู่แรกเตอร์ ที่เห็นได้ชัดว่าหม่อมน้อยได้กระทำการเวิร์กช็อปแล้วก็ตีปัญหาการบ้านของพวกเขาได้ค่อนข้างจะดี

ที่สะดุดตาสุดๆก็คงจำเป็นต้องชูให้ “แพนขนมเค้ก เฉมนิจ” ที่ภาพลักษณ์ของคุณบางทีอาจจะติดความเป็นนางเอกละคร แม้กระนั้นใน Six Characters มายาพิศวง หน้าที่ของคุณไม่เหมือนกันกับทั้งหมดทั้งมวล เป็นตัวละครที่มีมิติค่อนข้างจะลึกแล้วก็สลับซับซ้อน แต่ว่าก็ง่ายๆที่จะรู้เรื่องได้ หากว่าลีลาท่าทางการออกแบบการแสดงของคุณจะชวนดูไม่น่าสนใจ แต่ว่าถ้าว่าคุณทำให้ท่านอารมณ์เสียได้ โน่นก็พอๆกับว่าคุณบรรลุผลสำเร็จสำหรับการวางแบบนักแสดงนี้ออกมาแล้วนั่นเองยืนยันประสิทธิภาพ โดย หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุลอีกผู้ที่น่าประทับใจไม่แพ้กันก็คือ “มาริโอ้ เมาเร่อ”

ที่ถือได้ว่าอีกผู้แสดงที่มาช่วยประคองหนังอีกทั้งเรื่อง ดูหนังใหม่   ด้วยการเป็นคีย์ติดอยู่แรกเตอร์ที่เป็นตัวเชื่อมโยงกับนักแสดงอื่นๆเข้าด้วยกัน แม้ว่าผู้ชมบางทีก็อาจจะเห็นว่าเป็นการแสดงที่มองไม่เห็นจะมีอะไรมากมาย แม้กระนั้นพวกเราก็ได้มองเห็นอีกหนึ่งขั้นทางการแสดงของเขาผู้นี้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างนุ่มลึกแล้วก็เพ่งดูมัย ถึงตอนที่จำกัดของหนังจะยังไม่ค่อยได้ทำให้เขาผู้นี้ได้ปล่อยของทางการแสดงออกมาได้สุดแรงมากแค่ไหนก็ตามและก็อีกส่วนประกอบที่ดีไม่แพ้กัน แล้วก็เป็นลายเส้นแจ่มแจ้งของผลงานชั้นเอกของหม่อมน้อย

ซึ่งก็คืองานส่วนประกอบศิลปต่างๆทั้งยังการจัดแสงสว่าง การเล่นกับสี รวมถึงเสื้อผ้าและก็ออกแบบฉากต่างๆทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นงานละเอียดที่สัมผัสได้ถึงการบรรจงสร้าง ถึงแม้โครงหลักจะเป็นฉากสไตล์ละครเวทีติดหน้า แม้กระนั้นหม่อมน้อยก็ใช้เคล็ดลับของแสงสว่างมาช่วยเพิ่มบรรยากาศแล้วก็อารมณ์ของนักแสดงได้สะดุดตาในหลายๆซีนแต่ว่ากระโน่น มายาพิศวง ก็ยังเป็นหนังที่ช่องโหว่อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่าเรื่องที่นับได้ว่าเป็นปัญหาค่อนข้างจะยากที่จะถ่ายทอดออกมาได้ตรงจิตใจกับผู้ชม แนวทางการเล่าของหนังบางครั้งก็อาจจะมิได้หวือหวาเชิญติดตามในทุกๆโมเมนต์ มีจังหวะที่เข้มข้นรวมทั้งมีจังหวะที่ไม่จบสิ้นปะปนไป

แม้กระนั้นโชคดีที่ยังได้โอกาสอารมณ์ของดาราที่ถ่ายทอดออกมาได้สุดกำลังแล้วก็จัดจ้ามาช่วยเอาไว้ได้ทันทีทันควันโดยภาพรวมแล้วนั้น มายาพิศวง นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานบรรจงสร้างของหม่อมน้อย ที่นับว่าค่อนข้างจะดียิ่งขึ้นจากผลงาน 1-2 เรื่องก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของท่าน มอบอรรถรสน่าพอใจชนิดเดียวกันกับที่เคยมีสาเหตุจากเรื่อง “อุโมงค์เขาหินเมือง” โดยประมาณนั้น สัมผัสได้ถึงความตั้งอกตั้งใจบากบั่นและไม่ทิ้งลายเส้นแบบเฉพาะของท่านในผลงานชิ้นนี้ แม้ว่าจะมีความเวอวังและก็ความเชยปนเปอยู่ไปบ้าง แม้กระนั้นเมื่อเห็นว่าเป็นงานศิลปะการแสดงกิ่งก้านสาขาหนึ่งก็ถือเป็นการถ่ายทอดออกมาที่น่าพึงพอใจในระดับสรรเสริญได้อยู่

รวมทั้งหากว่าผลงานชิ้นนี้จะแปลงเป็นชิ้นทิ้งทวนของหม่อมน้อย ดูหนังใหม่   ก่อนที่จะท่านจะเกษียณแล้วก็วางมือการผลิตหนังไปจากที่มีข่าวสาร ก็จัดว่า มายาพิศวง เป็นอีกงานที่น่าพอใจที่จะจบตำนานนักสร้างภาพยนตร์ชั้นเอกอีกคนของประเทศไทย แม้ว่าจะยังมิได้ใช่หนังที่ดี แม้กระนั้นก็มิได้เป็นหนังห่วยแตกอะไร หนังยังเต็มไปด้วยส่วนประกอบต่างๆที่มีความสมบูรณ์แบบในแต่ว่าระดับขั้นในตนเอง และก็พวกเราก็ไม่ทราบประหนึ่งว่า…จะได้ได้โอกาสพบคนที่สร้างภาพยนตร์อย่างงี้ออกมาประดับประดาแวดวงภาพยนตร์ไทยได้อีกหรือไม่

 

JACK THE GIANT SLAYER แจ็คผู้สยบยักษ์

มั่นใจว่าเด็กๆผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะเติบโตมากับนิทาน แจ็คคนฆ่ายักษ์ นิทานที่พวกเราเคยได้อ่านกันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งภาพยนต์เรื่องแจ็คผู้สยบยักษ์นี้เป็นภาพยนตร์ที่ถูกอ้างอิงมาจากเทพนิยายแจ็คคนฆ่ายักษ์นิทานเทพนิยายที่เด็กๆถูกใจฟังก่อนนอน ถูกเอามาทำเป็นภาพยนตร์เสี่ยงภัยแฟนตาซีที่สนุกสนานตื่นเต้นและก็ลุ้นระทึกไปตามๆกัน รายละเอียดและก็เรื่องราวถูกเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้กับช่วงมากขึ้นจุดเริ่มของคนตัวเล็กที่ใจใหญ่ ความฉลาดสำหรับการแก้ไข มีความเชื่อมั่นในตนเองซึ่งการดูหนังหัวข้อนี้บางครั้งก็อาจจะเป็นแรงบันดานดวงใจ หรือให้แง่คิดกับคนอีกหลายคนก้าวหน้าเหมือนกัน

โดยในเรื่องเล่าว่าในอดีตกาลเคยมีกรุ๊ปบรรพชิตกรุ๊ปหนึ่งพากเพียรสร้างสรรค์หาวิธีที่จะติดต่อเดินทางไปหาพระผู้เป็นเจ้า พวกเขาได้ใช้ถั่วดีเลิศที่พวกเขารู้สึกว่ามันจะเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับพระผู้เป็นเจ้า แต่ถ้าว่าระหว่างโลกมนุษย์กับสรวงสวรรค์นั้นกลับถูกคั้นกึ่งกลางด้วยโลกของยักษ์ตัวใหญ่ ซึ่งพวกยักษ์ก็ได้ใช้ถั่วไปทางเชื่อมต่อลงมายังโลกมนุษย์ และก็กระทำชิงทรัพย์ฆ่ากัดรับประทานพวกมนุษย์ ทำให้มนุษย์ได้รับความหน้าร้อนเป็นอันมากจนถึงกระทั้งยังพระเจ้าแผ่นดินอีลิคได้ใช้หัวจิตใจแล้วก็มนต์ดำขัดเกลาเข้าด้วยกันทำเป็นมงกุฎขึ้นมา และก็ได้สั่งให้พวกยักษ์พากันกลับไปยังโลกของตนกระทำขังพวกยักษ์ให้อยู่แต่ว่าโลกของตนตลอดกาล

ดูหนังใหม่ 

วันเวลาผ่านพ้นผ่านรุ่นสู่รุ่นจากตำนานเปลี่ยนเป็นเพียงแค่นิทานที่ถูกเอามากล่าวขานสมัยต่อยุด ถึงแม้ว่ากษัตริย์อีริคจะมีจริง แม้กระนั้นคนทันสมัยกลับมิได้ให้ความเลื่อมใสกับหัวข้อนี้สักเท่าไหร่ เห็นว่าเป็นเพียงแค่นิทานที่ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อความสนุกสนานร่าเริง ซึ่งแจ็ค ผู้แสดงนำชายของพวกเราก็ได้ประทับใจนิทานหัวข้อนี้อย่างมากมาย เหมือนกับเจ้าฟ้าหญิงอิสซาเบลซึ่งมีเชื้อสายของกษัตริย์อีริคนางมักจะขอให้แม่ของนางเล่านิทานหัวข้อนี้ให้ฟังทุกคืนและก็การเสี่ยงภัยก็ได้เริ่มขึ้นเมื่อแจ็คได้รับถั่วจากบรรพชิตที่ไปทราบแผนไร้มนุษยธรรมของลอร์ดโรเดอร์ริค แล้วก็ถูกส่งต่อมายังแจ็ค การเสี่ยงภัยที่แสนสนุกสนานก็ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่นั้น

ตามที่เป็นจริงแล้วลอร์ดโรเดอริคก็มีเม็ดถั่วพิเศษแล้วก็มงกุฎของพระเจ้าแผ่นดินอีริคในตำนาน แล้วก็ตัวเขาเองก็เชื่อในตำนานอย่างยิ่ง เขาได้เก็บของยอดเยี่ยมทั้งคู่อย่างไว้เพื่อจะได้ดำเนินแนวทางร้ายของเขาให้เสร็จ ระหว่างนั้นก็มีกรุ๊ปนักบุญที่ล่วงรู้ถึงแผนนี้ ก็เลยได้ทำลักขโมยเม็ดถั่วออกมาเมื่อลอร์โรเดอริครู้ ก็สั่งทหารปิดเมืองในทันทีเพื่อตามหาบรรพชิตที่ลักขโมยถั่วนั้นไป บรรพชิตหันไปมองเห็นแจ๊คผู้แสดงนำชายของพวกเราที่กำลังยืนขายม้าอยู่พอดิบพอดีเขาก็เลยได้ทำนำถั่วไปเงินมัดจำกับม้าของแจ็คไว้แล้วก็บอกแจ็คว่าถ้าหากอออกไปภายนอกเมืองได้ก็ให้นำถั่วไปแลกเปลี่ยนกับเงิน

ซึ่งก่อนที่จะบรรพชิตจะไปก็ได้สั่งย้ำกับแจ็คไว้ว่าอย่าให้ถั่วโดนน้ำเด็ดขาดรวมทั้งได้กระทำขี่ม้า ดูหนังใหม่  เพื่อหลบหรือการเข้าจับกุมตัวพอเพียงแจ๊คกลับมาถึงยังหน้าบ้าน โดยที่ไม่มีม้ามาด้วยแถมเงินก็มิได้มีแม้กระนั้นเม็ดถั่วที่เขาได้รับมาจากบรรพชิต มันทำให้คุณลุงของเขาโกรธอย่างมากตีโต๊ะเสียงดัง มันเลยทำให้เม็ดถั่วเม็ดหนึ่งตกลงไปพื้นใต้บ้านเป็นจังหวะเดียวกันกับอิสซาเบล นางเอกของพวกเราก็ได้ทำหนีออกมาจากวังเช่นกันเนื่องจากน้อยอกน้อยใจผู้เป็นบิดากษัตริย์บราห์มเวลที่บังคับให้นางสมรสกับผู้ที่นางมิได้รัก

ด้วยเหตุการนี้ทำให้ทั้งยังแจ็คและก็อิสซาเบลได้พบเห็นกันอีกที อิสซาเบลนางเอก ของพวกเราได้หนีออกมาจากวังจำเป็นต้องมาขออาศัยที่บ้านของแจ็ค เพื่อหลบฝน ถึงพอใช้คุยกันด้วยความชื่นชอบเสมือนๆกัน หนังสือที่อ่านทำให้ทั้งคู่คนเข้ากันได้อย่างราบรื่นระหว่างที่ทั้งยัง2คนพูดคุยกันอย่างถูกคอน้ำฝนก็ไหลไปโดนเม็ดถั่ว ทำให้ให้ต้นถั่วเติบโตได้อย่างเร็ว ชูบ้านอีกทั้งข้างหลังของเขาขึ้นไปด้วยและตัวแจ็คและก็อลิซาเบล แจ็คที่มานะช่วยอิซาเบลอปิ้งสุดความสามารถแต่ว่าท้ายที่สุดก็ช่วยไม่ได้ทำให้กษัตริย์บราห์มเวลจำเป็นต้องส่งทหารฝีมือเยี่ยมขึ้นไปช่วยอิสซาเบลบุตรสาวของเขา รวมทั้งแจ็คที่สมัครใจขอขึ้นไปด้วย และก็ด้วยเรื่องในคราวนี้เองก็ทำให้ลอร์ดโรเดอริคได้เริ่มแนวทางณ์ที่โหดเหี้ยมของเขาก็ได้เริ่มขึ้น

 

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น

หนัง Suddenly Twenty หรือชื่อไทยว่า 20 ใหม่ กลับรถวัย หัวใจรีเทิร์น ปาน ย่าวัย 74 ปี อีกทั้งว่ายากสอนยากแล้วก็ขี้โวยวาย ครอบครัวของคุณคิดแผนส่งตัวย่าไปอยู่บ้านพักฟื้นคนชรา คุณย่าปาน ออกมาจากบ้านไปด้วยความเศร้าหมองแล้วก็ผิดหวัง คุณเดินเรื่อยเปื่อยกระทั่งไปพบร้านค้าถ่ายรูปแห่งหนึ่งชื่อ “สมญานามระลึก” คุณย่าปาน ตกลงใจเข้าไปในร้านค้าเพื่อถ่ายภาพตั้งมั่นว่าจะเป็นภาพในที่สุดของตนเอง แม้กระนั้นเมื่อออกมาจากร้านค้า คุณจำต้องตกตะลึงที่มองเห็นตนเองใบหน้ากลับย้อนไปเสมือนคุณอายุ 20 ปีอีกที จากนั้นชีวิตของคุณก็แปรไป คุณต้องการดำรงชีวิตให้แจ่มใสและก็อิสระแต่ว่าอีกจิตใจก็ต้องการกลับไปสานสมาคมกับครอบครัว เพราะฉะนั้นคุณย่าปานก็เลยแปลงชื่อเป็น ป่าน (ดาวิกา โฮร์เน่)

รวมทั้งร่วมวงดนตรีกับ บูม (เจเจ กฤษณภูเขาไม่ พิบูลการสู้รบ) หลานชายของคุณ  ดูหนังใหม่   โดยมี นัท (สหรัถ สังคความรอบรู้) โปรดิวเซอร์ชายหนุ่มผู้ครอบครองรายการทีวีที่มองเห็นความรู้ความเข้าใจอันต่างจากนักร้องผู้อื่นของป่าน ก็เลยอุตสาหะส่งเสริมวงดนตรีนี้ให้มีชื่อเสียง เรื่องราวความสนุกสนานถัดจากนี้จะเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ในโรงหนัง เร็วๆนี้ ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องแรก ปาฏิหาริย์ครั้งใหม่กำลังจะกำเนิดขี้น ความสนุกสนานครั้งใหม่กำลังจะออกเดินทางมา แสดงนำโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, ก้อง สหรัถ สังคความสามารถ, เจเจ กฤษณภูเขาไม่ พิบูลการรบ พ.ย.นี้ ในโรงหนัง

เคยมองเวอร์ชั่นของประเทศเกาหลีใต้มาก่อนหน้านี้ ทำให้มิได้รู้สึกพิเศษอะไร  ufa352  กับพล็อตรวมทั้งเรื่องราวมากมายเท่าที่หนังสามารถให้ได้ เนื่องจากว่าส่วนตัวจะอินเกี่ยวกับเรื่องราวครอบครัว ที่มีคนแก่เป็นตัวละครสร้างความไม่ลงรอยกันได้อย่างง่ายๆเย็น มันทำให้พวกเราคิดย้อนถึงวันวานเมื่อครั้งตายายยังมีชีวิตอยู่รวมทั้งหนังเหล่านี้ชอบให้มองเห็นถึงเรื่องราวในสมัยก่อนของผู้สูงอายุคนแก่ ที่เป็นเงื่อนที่มาให้กำเนิดช่องว่างบางสิ่งบางอย่างระหว่างวัย ระหว่างช่วงเวลา ที่ต่างสมัยต่างยุคก็ต่างความนึกคิด ส่งผลให้เกิดความไม่รู้เรื่องกัน

กระทั่งกำเนิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ เป็นแผลเปิดที่ช่วงเวลาก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ และก็สำหรับ 20 ใหม่ กลับรถวัย หัวใจรีเทิร์น วิธีการทำความรู้ความเข้าใจรวมทั้งกล่าวโทษพอดิบพอดีให้กันและกันต่างหากที่เป็นทางออกที่ดีเยี่ยมที่สุด ไม่ใช่ว่าคนใดผู้ใดผู้หนึ่ง หรือใครกันแน่ฝั่งไหนฝั่งหนึ่ง จำเป็นต้องยอมเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เขยิบออกไปจากระยะความสัมพันธ์ ในขณะที่รอยแตกมันยังสามารถซ่อมบำรุงได้พอใช้มองของประเทศเกาหลีมาก่อน ก็จะรู้ดีว่าผู้กำกับได้อุตสาหะสำเนาช็อตจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ มาวางใส่ด้านในเวอร์ชั่นของไทยนี้ให้เยอะที่สุด กระทั่งสามารถพูดได้ว่าเป็นการก๊อบปี้อย่างสุจริตก็ย่อมได้ ถึงแม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไปตามบริบทแบบไทยๆแม้กระนั้นตัวส่วนประกอบบทนั้นแทบตรงกันทุกจังหวะจะโคน

ดูหนังใหม่ 

เมื่อเป็นอย่างงี้ พวกเราก็เลยให้ค่างานความสามารถตัวอย่างเช่น การดูแล ตัดต่อเล่า ถ่ายรูป รวมทั้งงานบทได้ยาก จากกรรมวิธีแปลงหนังอย่างนี้ด้วยเหตุว่ามันเกือบจะไม่มีการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข และก็ไม่มีการตีความหมาย หรือคิดเล่ามุมมองใหม่ๆด้วยสายตาที่ต่างออกไปจากของเดิม กล่าวอีกอย่างเป็นให้ค่าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ยาก กับหนังที่มองเป็นการเลียนแบบจากหนังอีกหัวข้อ แต่ว่ามันก็ไม่ใกล้เคียงกับคำว่าหนังแกงจับฉ่ายเลยจ้ะ ถึงคนไม่ใช่น้อยจะบอกว่าเป็นงานก๊อปก็ก๊อปชั้นหนึ่ง ด้วยแนวทางรวมทั้งขั้นตอนที่ถูก พวกเราก็ยังเห็นแล้วก็สัมผัสได้ถึงคุณประโยชน์ของหนังที่มีอยู่ แล้วก็ส่วนตัวไม่ถือสาว่าเป็นหนังก๊อป

ผู้แสดงแต่ละตัวยังคงมีเสน่ห์ และก็สร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะได้ทุกตัว ผู้แสดงทุกคนสวมคาแร็กเตอร์ถ่ายทอดได้พอดิบพอดีตัว ดูหนังผ่านเน็ต จะเสียดายก็ตรงที่หลายคราในฉากดราม่าหลักๆที่เล่าเงื่อนของนักแสดง หรือเป็นจุดแปลง หรือเล่าหัวข้อสำคัญของเรื่อง กลับไม่ค่อยถูกใส่ใจ หรือมีแผลนิดๆหน่อยๆแต่ว่ากระทบกับอารมณ์ทั้งยังฉากอย่างน่ารำคาญ ที่คนทำปั้นได้ไม่ถึงจุดที่ฉากพวกนั้นสามารถสร้างความดีได้มากกว่านั้น แม้กระนั้นโดยรวมรวมทั้งไหลลื่นกว่าที่คิดมากพอเหมาะพอควร

ใหม่ ดาวิกา เอาอยู่มากมายๆกับบทนี้  ดูหนังใหม่  ในขณะที่เป็นอย่างแรกๆของหนังเลยที่มีความรู้สึกว่าป็นห่วง แต่ว่าคุณกลับเก็บเนื้อหาหลบซ่อนไว้แล้วก็ติดต่อออกมาได้อย่างไม่น่าอารมณ์เสีย แถมยังเชื่อได้ในความเป็นคุณย่าที่มีทั้งยังความรักความสัมพันธ์กับบุตรหลาน และก็ความเป็นวัยรุ่นที่ได้เอาอย่างฝันของตนเอง มันผุดผาดให้มองเห็นในแววตาของคุณด้วยเหมือนกัน แถมน้ำเสียงรวมทั้งอิริยาบถภาษากายยังส่งผลให้เชื่อมากขึ้นได้อีกว่า คุณเป็นคุณย่าอายุ 70 ในร่างสาวอายุยง 20 จริงๆรวมทั้งแน่ใจว่าต้นปีหน้า

พวกเราจะได้มองเห็นชื่อของคุณอยู่ในลิสต์นอไม่นีรางวัลดารานำหญิงเกือบทุกสถาบัน ก้อง สหรัถ ก็เล่นบทรอมคอม รองมือรองเท้า นางเอกได้ไม่เก้อเขิน เจเจ กฤษณภูเขาไม่ กับ รอง ที่มาคดี ก็พอดีกับบทกว่าที่คาดไว้ นีรนุช ปัทมสูต กับบทคุณย่าที่จะต้องเป็น ใหม่ ดาวิกา ในวัย 70 ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ได้เหมาะเหม็งดี แต่ว่าเสียดายที่ยังไม่ถึงกับขนาดจะต้องเชียร์ให้เข้าชิงรางวัลอะไร ด้วยเหตุว่าเนื้อหานิดๆหน่อยๆในซีนอารมณ์ยังสะดุดอยู่ บทสมทบอื่นๆก็พราวแพรวไหลลื่น สร้างเสียงหัวเราะรวมทั้งความซาบซึ้งได้รอดจนถึงหมดเรื่อง