พฤษภาคม 19, 2024

s2p789

เว็บคาสิโนออนไลน์ s2p789 มีเกมพนันครบวงจร

ดูหนัง มันๆ ดูหนังออนไลน์ หนัง2022 หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนัง มันๆ

ดูหนัง มันๆ  หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนัง มันๆ Dunkirk ดันเคิร์ก ผลงานปัจจุบันจากผู้กำกับที่ตามที่สุดในยุคนี้คนนึง ซึ่งมีมาตรฐานที่สูงมากมายสำหรับในการทำหนัง แล้วก็สำหรับหัวข้อนี้ก็ยังอุดมไปด้วยความน่าดึงดูดใจเหมือนเคย กับการหยิบยกส่วนใดส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเล่า ทหารอังกฤษกว่า ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต 4 แสนนายจะต้องติดอยู่กับแหลมดันเคิร์ก แล้วก็จำต้องเจอหน้ากับการจู่โจมจากศัตรู ในขณะที่ต้อนบนบกแล้วก็จู่โจมบนอากาศ ซึ่งจากที่มองอย่างคร่าวๆนี่แทบจะหรือเป็นหนังเรื่องแรกของน้าโนแลนเลย ที่มิได้เล่นกับพลอตที่สลับซับซ้อนอะไรมากมาย

ทว่ามาเล่นกับการเล่าแบบสับเส้นเวลาไปๆมาๆ ซึ่งก็ทำให้หนังมองมีอะไรเพิ่มมากขึ้นทีเดียว อย่างที่รู้ๆกันอยู่ ดันเคิร์ก เล่าผ่านสามมุมมอง และก็สามเวลา คือแต่ละเรื่องราวใช้เวลาแตกต่างกัน ซึ่งสุดท้ายและจะมาบรรจบรวมกัน ซึ่งตรงจุดนี้ผมถูกใจในเคล็ดวิธีของการตัดต่อรวมทั้งถ่ายทำมากมาย มันทำให้หนังมองเดือดแล้วก็น่าดึงดูดตลอดระยะเวลา แต่ว่าการบิวท์ด้วยเพลงประกอบที่มากเกินความจำเป็น และก็การที่หนังให้อารมณ์เดียวตลอดทั้งเรื่อง มันราวกับจะดีแต่ก็เป็นดาบสองคมเช่นกัน ด้วยเหตุว่าเปลี่ยนไปเป็นว่าแผนภูมิมันสูงจริง แต่ว่าก็ตรงเป็นเส้นเดียวไปตลอด

ไม่กลมกล่อมละมุนละไมซักเท่าไหร่จะเป็น ขณะที่ผมมองรอบแรกสุด ผมเฉยๆดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต กับหนังประเด็นนี้มากมาย รู้สึกไม่อินเลย แม้กระนั้นพอใช้มองอีกครั้งนึงก็มีหลายประเภทที่ตกตระกอนมากขึ้นและก็รู้สึกถูกใจหนังมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งแรกเลยเป็นนี่ไม่ใช่หนังสงคราม แม้กระนั้นมันเป็นหนังเอาชีวิตรอด (โทนจำนวนมากเล่าถึงการหาทางกลับไปอยู่ที่บ้านของทหาร) และไม่ใช่หนังที่บังคับอารมณ์มากเกินความจำเป็น ในที่นี้หมายความว่าไม่ฟูมฟายดราม่า แต่ว่าบังคับให้พวกเราลุ้นเอาใจช่วยกับนักแสดงที่มิได้ผูกพัน

หรือเปล่าได้ทราบจะดีเท่าไร รู้จักแต่ว่าแฮร์รี่ ฮ่า อย่างลำดับที่สองผมถูกใจในพาร์ทของการตีความหมาย “วีรบุรุษการศึก” ในหนังเรื่องดันเคิร์กมากมาย ด้วยเหตุว่ามันให้พวกเรามองเห็นถึงผู้ที่เพียงแค่มีใจต้องการช่วย กับผู้ที่สร้างความกล้าหาญบางสิ่งจริงๆทุกคนเป็นวีรบุรุษได้หากว่าผมจะมิได้ถึงกับคลั่งไคล้ในดันเคิร์กมากเท่าไรนัก เพราะว่าถูกใจงานของโนแลนแบบที่ล้ำๆกว่านี้มากยิ่งกว่า  ดูหนัง มันๆ แต่ว่าก็อดบอกมิได้ว่า นี่เป็นหนังอีกหัวข้อที่อุดมไปด้วยประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานด้านโปรดักชั่นที่มีลุ้นไปถึงออสการ์สาขาเคล็ดวิธีต่างๆเด่นมากมาย

รวมทั้งยกหนังให้มองน่าดึงดูดสุดๆผมได้รับดูหนังหัวข้อนี้ในระบบ IMAX 70 มม ซึ่งจะต้องพูดว่ามันทำให้พวกเรามองเห็นซีนดีๆหลายต่อหลายซีน ซึ่งผู้กำกับการ ตั้งมั่นถ่ายออกมาเพื่อดูในฟอร์แมตพิเศษนี้รวมทั้งมันงามมากมาย ถึงภาพรวมผมจะเฉยๆกับหนัง แต่ว่าก็ยังอยากที่จะให้หลายท่านได้มองกัน เพราะเหตุว่าขึ้นชื่อว่าโนแลน ก็เป็นอะไรที่ควรจะมีหลักสำคัญให้เอ่ยถึงข้างหลังหนังจบ แล้วก็เป็นอะไรที่พลาดมิได้อยู่แล้ว จริงไหมขอรับ? ภายหลังจากรอมาร่วมสามปี สำหรับภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับสุดสลับซับซ้อนอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน

ภายหลังที่ทำหนังอวกาศสุดลึกล้ำอย่าง “Interstellar” ฝากเอาไว้เมื่อสองปีกลาย โอกาสนี้เฮียกลับมาพร้อมหนังสงคราม เล่าสงครามโลกครั้งที่สองในแบบโนแลนสไตล์จะเป็นเยี่ยงไร เด็กเดินตั๋วไม่คอยช้า เข้าไปมองเลยเปิดเรื่องด้วยฉากแรกที่มีความน่าติดตามและก็ได้อารมณ์เป็นอย่างยิ่ง พาพวกเราเข้าไปสู่โลกของความแห้งแล้ง การเอาชีวิตรอดอันเหนื่อยยากของเหล่าทหารในการรบ จากชุมชนหมู่บ้านไปสู่ริมหาดที่พวกเรามองเห็นกันในแบบอย่างหนัง ดูหนังผ่านเน็ต แทบบีบคั้นทุกวินาทีเลยสำหรับตอนต้น แม้กระนั้นต่อไปก็… อารมณ์นั้น สมุทรนั้น ฟ้านั้นตลอดเรื่องเลยค่ะ

รสเป็นยังไงด้วยความเป็นหนังสงคราม รวมทั้งเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง  ดูหนัง มันๆ ที่เกิดความประพฤติอันป่าเถื่อนต่อเพื่อนมนุษย์ร่วมกันเป็นอย่างมาก ทั้งๆที่ฝั่งอักษะทำต่อเชื้อชาติอื่น หรือกลยุทธ์ด้านการทหารที่ทารุณไร้มนุษยธรรมมากมายก่ายกองพวกนี้ ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ผสมปนเปผสมนานาประการอารมณ์ความรู้สึก ทั้งยังฮึกเหิม เศร้า บีบคั้น เครียด การเอาชีวิตรอด การต่อสู้แสนดุเดือด การต่อสู้แสนอำมหิต เรื่องราวความเป็นความตาย ความหมายของชีวิต ความเมตตากรุณา แล้วก็โหดร้ายทารุณ

ดูหนัง มันๆ

ความรู้สึกกลุ่มนี้มักถูกถ่ายทอดออกมาในหนังสงครามอยู่แล้ว ไม่ว่าจะ Fury, Saving Pirate Ryan, The Thin Red Line, Life Is Beautiful, The Pianist, Antonement ภาพยนตร์กลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ให้อารมณ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้อย่างเฉียบคม หรือแม้กระทั้งภาพยนตร์อนิเมชั่นอย่าง The Grave Of Fireflies ของค่ายจิบลิก็ถ่ายทอดเรื่องราวของการสู้รบออกมาได้อย่างน่ากล่าวยกย่อง แม้กระนั้นสำหรับดันเคิร์กในข้อคิดเห็นของเด็กเดินตั๋วมีความคิดเห็นว่าค่อนจะ “ไม่มีอะไรที่แปลกใหม่”

หรือเฉียบคมเท่าภาพยนตร์ที่เด็กเดินตั๋วกล่าวมาข้างต้นเลย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมองก็ตาย… ก็ระเบิด…​ แต่ว่าเด็กเดินตั๋วกลับคิดว่าเฮียผู้กำกับเอ็งใจดีจังเลย ถ่ายทอดออกมาได้ไม่เหี้ยมโหดอำมหิตสักเท่าไหร่เลย กลมกล่อมละมุนละไม แม้กระนั้นไม่คม ถ้าหากเทียบกับต้มยำก็คงครบรสต้มยำ แม้กระนั้นไม่จัดจ้าราวนั้น เป็นหนังสงครามที่ไม่ค่อยจะร้ายกาจนัก เป็นพรีเซนเทชั่นเรื่องราวผ่านกลอุบายไหม ก็ไม่เชิงนะ ไม่โหดเหี้ยมลึกล้ำราวกับ Fury ไม่น้ำตาตกแบบ Grave Of Firefiles, Life Is Beautiful ไม่เจ็บแบบ Antonement, The Pianist แม้กระนั้นก็ได้ฟีลครบผสมแม้กระนั้นไม่ลึกซึ้งดำดิ่งไปแนวทางไหนสุดๆ

ดีตรงโนแลนเนี่ยแหล่ะ… ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ก็นี่มันหนังสไตล์โนแลน ก็ได้รับท่วงทีการเล่าเรื่องได้คมๆสลับซับซ้อนๆแม้กระนั้นคมคายแบบโนแลนไปให้ขบคิดเล่น (แม้กระนั้นสำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ไม่คุ้นเคย ก็น่าจะปวดศรีษะกันบ้าง งวยงงกันบ้าง) ดีตรงเพลง ได้เฮีย ฮานส์ ซิมเมอร์ ขาประจำมาช่วยควบคุมแนวทางแล้วก็อารมณ์ของหนังเอาไว้ เพลงเนียบ แปลความหมายคมบาดลึกอย่างเดิม

เด็กเดินตั๋วคิดว่าเพลงของฮานส์สะดุดตากว่าภาพอีก ในบางฉาก ดูหนัง มันๆ  แทบอุ้มหนังประเด็นนี้ไว้เลย ภาพก็ดีแล้ว มีการเคลื่อนไหวกล้องถ่ายภาพ หรือ Composite ส่วนประกอบภาพแบบภาพยนตร์เรื่อง Interstellar อยู่หน่อยๆนะ มองใหญ่ดี ถ้าหากมอง IMAX ก็จะฟินกับภาพมากมายๆจัดว่าหนังประเด็นนี้ดีในดูเหมือนจะทุกส่วนประกอบเลยล่ะ อีกทั้งแนวทางการเล่า, เพลง, ภาพ ส่วนการแสดงเด็กเดินตั๋วเห็นว่ามิได้สุขุมเสมือนนายสิบกางรดพิทกับพลทหารหนุ่มน้อยใน Fury แม้กระนั้นถ่ายทอดอย่างกลางแถมพวกเราได้มองเห็นความสามารถการแสดงของ

แฮปรี่ สไตล์ นักร้องบอยแบนด์จากวง One Direction ด้วยสำหรับเด็กเดินตั๋ว ดันเคิร์กว้าวไหม ยังไม่นะ แม้กระนั้นก็นับว่าถูกใจเฉยๆยังไม่ค่อยผ่านมาตรฐานของหนังสงครามในระดับที่เด็กเดินตั๋วคาดหมายเอาไว้ แม้กระนั้นเสนอแนะให้มองเลยล่ะ จะอย่างไรก็เป็นเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์สงครามโลก ถ้าเกิดมิได้การทำสงครามที่ดันเคิร์กนี้ ฝั่งแนวร่วมก็ไม่บางทีอาจยกทัพขึ้นที่นอร์มังดีได้เลย

 

Toxic สูดมรณะ

ภัยเร้นหายนะข้างตัว หรือชื่ออย่างเป็นทางการอีกชื่อเป็น Air Murder ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายเรื่อง Gyun ซึ่งแต่งขึ้นโดยอิงโครงเรื่องของเรื่องจริงเรื่องหายนะสาร Polyhexamethylene Guanidine Hydrochloride หนังฟรี ในสินค้าน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแบรนด์หนึ่งที่ใช้ใส่เอาไว้ภายในเครื่องเพิ่มความชื้นที่อยู่ภายในอากาศ ซึ่งเกิดขึ้นจริงในประเทศเกาหลีเป็นคดีความเมื่อปี 2011 ควบคุมโดยผู้กำกับ Yong-sun Jo

ภาพยนตร์เกี่ยวกับความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นจากภัยอันตรายน้ำยาฆ่าเชื้อโรคความชุ่มชื้น มันเปิดเผยให้มองเห็นความเป็นจริงของการเสียชีวิตอย่างลึกลับของเหยื่อผู้รับเคราะห์โดยไม่มีผู้ที่ทำความผิด รวมทั้งแจ้งให้โลกรู้ถึงความเจ็บของเหยื่อรวมทั้งครอบครัวที่เสียชีวิตซึ่งยังคงก้าวเดินต่อไปหากว่าภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวสมมุติจะเยี่ยมยอดบนจอ แต่ว่าภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นมาจากข้อเท็จจริงเป็นภาพยนตร์ที่อยู่กับคุณนานภายหลังที่คุณออกมาจากโรงภาพยนต์

Toxic จะพาคุณเดินทางสู่รถไฟบินตีลังกาผ่านความรัก ความเจ็บปวดดวงใจ ความเจ็บ ความหวาดกลัว ความเศร้าโศก ความขุ่นมัว ความตั้งใจจริง รวมทั้งต่อให้การคิดคด แม้ว่าจะรู้ดีว่าเบื้องต้นของเรื่องมาจากเรื่องจริง แต่ว่าก็มิได้แปลว่าฉันจะสามารถเดาตอนสุดท้ายได้ ภาพยนตร์ประเทศเกาหลีชำนิชำนาญศิลป์การเล่าเรื่องเมื่อเอ๋ยถึงเรื่องราวที่น่าสังเกต รวมทั้ง Toxic ก็ไม่มีข้อละเว้น

ฉันไม่เคยคิดมากเกี่ยวกับผู้ที่มีความเกี่ยวพันรวมทั้งทรงอิทธิพล แม้กระนั้นขณะที่มองเรื่องราวของ Toxic ที่เกิดขึ้นบนจอขนาดใหญ่ฉันก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกป่วยหนักรวมทั้งโกรธที่คนอันตรายสามารถเมื่อพวกเขามีเงินรวมทั้งอำนาจที่ การกำจัด ฉันนั่งไม่ติดเก้าอี้ตลอดการรับดู รวมทั้งฉันก็หยุดความนึกคิดในใจมิได้ว่าหัวข้อนี้ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ ชีวิตจริงสูญเสียไปแล้วก็ได้รับการกระทำเสมอเหมือนเป็นความเสียหายของบริษัทเพื่อทำความเสียหาย

ประชากรในประเทศประเทศเกาหลีจะต้องเจอกับโรคปอดชนิดหนึ่งหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแทฮุน (คิมซังคยอง) พบว่าลูกชายวัย 6 ขวบของเขาเป็นโรคปอดที่ไม่เคยรู้มูลเหตุ ในเวลาที่เขากำลังเจ็บปวดรวดร้าวทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสจากลักษณะการป่วยเฉียบพลันของลูกชายของเขา แม้กระทั้งเมียของเขา (ซอกซอยองฮี) ของเขาก็ยังเสียชีวิตในทันใด  ดูหนัง มันๆ แทฮุนได้ทราบดีว่าเมียของเขาซึ่งสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี เสียชีวิตทันทีทันใดด้วยโรคปอด รวมทั้งเริ่มค้นหาปัจจัยในฐานะแพทย์ เขาเริ่มขุดลึกลงไปในความลับของคดีนี้

โดยสอบสวนคดีของผู้ที่เสียชีวิตด้วยอาการที่คล้ายกันกับอัยการยองจู (ลีซุนบิน) น้องสาวของเมียที่เสียชีวิตของเขาเมื่อราษฎรในประเทศประเทศเกาหลีจำต้องเจอกับโรคปอดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาการเดิมของมันมาจากปอดที่เต็มไปด้วยพังผืด ก่อนเปลี่ยนสภาพแข็งเป็นหินรวมทั้งเสียชีวิตลงภายในช่วงเวลาอันเร็ว จนถึงถัดมาโรคแปลกนี้ก็ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของ แพทย์จองแทฮุน (คิมซัง-คยอง) ที่ศึกษาค้นพบว่าลูกชายที่แข็งแรงของเขา จู่ๆก็ล้มป่วยกะทันหัน และก็รุนแรงกว่านั้นก็เป็นเมียของเขา ฮันกิลจู (ตรอกอง-ฮี) ได้เสียชีวิตทันทีทันใด

ทำให้เขาและก็ อัยการฮันยองจู (อีชอน-บิน) ผู้เป็นน้องสาวของฮันกิลจู ก็เลยจะต้องช่วยเหลือกันค้นหาเค้าเงื่อนที่ส่งผลให้เกิดตัวการชักชวนสยดสยองรวมทั้งผู้ร่วมเคราะห์กรรมคนอื่นอีกเพียบเลยที่เกิดขึ้นอย่างเงียบๆในสังคมประเทศเกาหลีมานานนับเป็นเวลาหลายปี แต่ไม่มีผู้ใดกล้าที่จะออกมาเปิดเผยหัวข้อนี้ ก็เนื่องจากมันเป็นการบางทีอาจจำเป็นต้องแลกเปลี่ยนด้วยชีวิต

Toxic หรืออีกชื่อว่า Air Murder เป็นภาพยนตร์ที่ปรับเปลี่ยนมาจากนิยายเรื่อง Gyun ซึ่งแต่งขึ้นโดยอิงโครงเรื่องของเรื่องจริงเรื่องหายนะสาร PHMG (Polyhexamethylene Guanidine Hydrochloride) ในสินค้าน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแบรนด์หนึ่งที่ใช้ใส่ไว้ในเครื่องเพิ่มความชื้นที่อยู่ภายในอากาศ (Air Humidifier) ซึ่งเกิดขึ้นจริงในประเทศเกาหลีเป็นคดีความเมื่อปี 2011 อันพูดได้ว่าเป็นเยี่ยมในคดีหายนะจากสารเคมีที่ส่งผลรุกรามชีวิตครั้งสำคัญของโลกได้เลยแม้ว่าจะมีตัวเลขแถลงการณ์ว่ามีคนเสียชีวิต 1,740 ราย ผู้เจ็บป่วยอีก 5,902 รายนั้น

ดูหนัง มันๆ

แต่ถ้าว่าตามการเรียนรู้ของคณะกรรมการสืบสาวพิเศษหายนะสังคมแห่งชาติแล้ว ได้ประเมินไว้ว่ามีผู้ได้รับพิษรวม 8,940,000 คน เจ็บไข้ 950,000 คน แล้วก็เสียชีวิตถึง 20,366 คน ด้วยเหตุว่าผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาตัวนี้วางขายมาแล้ว 17 ปี สูงถึง 10 ล้านขวดตัวหนังได้ถูกทำออกมาในพล็อตเชิงงานรื่นเริง ส่วนแรกจะเริ่มจากปัญหาของโรคปอดชนิดหนึ่ง อาการเริ่มจากปอดเต็มไปด้วยพังผืด ก่อนเปลี่ยนสภาพแข็งเป็นหินแล้วก็เสียชีวิต โรคนี้ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของ หมอจองแทฮุน (สวมบทโดย คิมซังคยอง) ที่ค้นพบว่าลูกชายที่แข็งแรงของเขา จู่ๆก็ล้มป่วยกระทันหัน แล้วก็เมียของเขา ฮันกิลจู (เล่นบทโดย ซอกซอยองฮี) จู่ๆก็เสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน

แพทย์จองแทฮุนรวมทั้ง อัยการฮันยองจู (สวมบทโดย อีชอนบิน) ผู้เป็นน้องสาวของฮันกิลจู ก็เลยช่วยเหลือกันแสวงหาเค้าเงื่อนที่ส่งผลให้เกิดต้นสายปลายเหตุตัวการ ทำให้เจอผู้ร่วมเคราะห์กรรมผู้อื่นอีกมากมาย เพราะว่าโรคปัญหานี้เกิดขึ้นอย่างเงียบๆมานับเป็นเวลาหลายปีแล้วต่อจากนั้นก็เลยนำมาซึ่งรายละเอียดในส่วนของการต่อสู้ทางด้านกฎหมาย ไปสู่การไตร่ตรองคดีในชั้นศาล ซึ่งก็จะเข้าสูตรการต่อสู้ของราษฎรตาดำๆตัวเล็กๆไม่มีอาวุธ กับบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ทุนครึ้มเครดิตดีด้วยเหตุว่าทำธุรกิจมายาวนาน

คู่ชกมวยต่างชั้นของ ฮันยองจู ทนายความสาวมือใหม่ที่ผันตัวมาจากอาชีพอัยการ กับกลุ่มทนายเก๋าเกมจากที่ทำการข้อบังคับโด่งดัง ก็เลยเป็นต้นเหตุของสารพันปัญหาที่จะยัดเยียดเข้าไปประเดโถมใส่ให้กลุ่มโจทก์ผู้ฟ้องออกจะเสียเปรียบเป็นรองอยู่เสมอ สำคัญๆก็เพราะว่าลูกเล่นอุบายกลฉ้อฉลของบริษัท O2 ผู้กุมอำนาจเงินสำหรับในการกรุย ภายใต้การจัดการของ ซีอีโอโจ (รับบทบาทโดย จางฮยอกจิน) และก็ ผู้ช่วยมือขวา ซออูชิก (สวมบทโดย ยุยงนคยองโฮ) ชักชวนให้ไปติดตามเชียร์ว่าคดีจะจบได้อย่างแม่นยำเที่ยงธรรมเช่นไร

แน่ๆว่าเมื่อเป็นเค้าเรื่องราวของข้อเท็จจริงที่รู้กันดีแล้ว ดูหนัง มันๆ  ก็อาจจะไม่คาดหมายการลุ้นออกหัวหรือก้อยในจุดหมาย แม้กระนั้นก็ยังได้ตามมองการเปลี่ยนเกมไปๆมาๆบ้าง หยอดการสับขาหลอกหักมุมเพิ่มมิติความเพลิดเพลินบ้าง ลดความทายใจได้รวมทั้งสูตรสำเร็จของหนัง Genre นี้ไปแต่ สำหรับเพื่อการลัดความเปลี่ยนฉากจัดซีนให้เข้าถึงบท บีบอารมณ์กระทบกระเทือนจิตใจที่มีปลดปล่อยมาเรื่อยจนกระทั่งบางทีอาจมองค่อนไปทางตั้งมั่นประดิษฐ์บทเกินความจำเป็นหน่อย แม้ว่าก็อิงบนความสมจริงสมจังที่เจอได้แน่ๆในเหตุทำนองนี้ ก็อาจจะเพราะเหตุว่าการจำกัดเวลาให้รวบเล่าทั้งปวงในเพียงชั่วโมงกว่าๆนั่นแหละ

หากดูกันที่เนื้อแท้ของเรื่องราว มันเป็นเรื่องราวที่สุดช้ำใจ  ufa352 รวมทั้งน่าสงสารผู้กลายเป็นเหยื่อแบบไม่รู้เรื่องอิโหน่อิเหน่อย่างมาก ยิ่งคิดยิ่งทุกข์ใจว่า จากความคาดหมายเรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุของการพึ่งเครื่องเพิ่มความชื้นที่อยู่ภายในอากาศโดยใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคด้วย กลายเป็นอาวุธพิฆาตเอาชีวิต ยิ่งเป็นวิถีชีวิตที่คนที่ซื้อไปชอบใช้มันกับผู้ที่รักแล้วก็กล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูอย่างคนภายในครอบครัว เป็นต้นว่าลูกๆเมียที่ดูแลสนิทสนมลูก หรือเมียที่ตั้งท้อง หรือคนชราด้วยแล้ว ยิ่งปวดใจไปอีก

 

Sweet Tooth

ผลิตขึ้นมาจากการ์ตูนขวัญใจผู้ชมจากค่ายดีซีคอมิกส์ เรื่องราวทั้งปวงเกิดขึ้นข้างหลังวันสิ้นโลก เด็กผู้ชายครึ่งคนครึ่งกวางคนหนึ่งออกเผชิญภัยในโลกกว้างสุดประหลาด ซีรีส์จากทาง  Netflix Original ที่ไม่ค่อยได้มองเห็นปะหัวโปรดักชันจากฝั่งคู่ปรับอย่าง Warner Bros. Television สักเท่าไหร่ ยิ่งเกี่ยวกับชื่อผู้ครอบครองโปรเจ็กต์นี้เป็น โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) บ้านพักข้างหลังจะชินตาจากผลงานหนังฝั่ง Disney เป็นส่วนมากด้วยแล้ว คงจะไม่ต้องเอ่ยถึงว่าตัวซีรีส์ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากคอมิกของค่าย DC อีก

ก็คงจะมองเห็นความเป็นลูกผสมไม่แพ้พลอตของเรื่องที่ว่าด้วยมนุษย์ไฮบริดครึ่งคนครึ่งสัตว์แบบนี้ตัวคอมิกชื่อเดียวกันนี้ ได้ผลงานของ เจฟ เลอไมร์ (Jeff Lemire) คนเขียนชายหนุ่มชาวแคนาดาที่เริ่มเขียนในปี 2009 แล้วก็จบลงในปี 2013 ก่อนที่จะมามีภาคต่อในชื่อ The Return เมื่อสิ้นปีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยลงให้กับทางสถานที่พิมพ์ Vertigo ของค่าย DC Comics ซึ่งด้วยพลอตเกี่ยวกับโลกข้างหลังการล่มสลายจากเชื้อไวรัส รวมทั้งปรากฏการณืแปลกที่เด็กกำเนิดใหม่เปลี่ยนเป็นมนุษย์พันทาง ก็สร้างจินตนาการที่น่าเร้าใจให้คนอ่านอย่างยิ่ง

ยิ่งอยู่ใต้ปีกของสถานที่พิมพ์เวอร์ว่ากล่าวโกที่มีกลุ่มเป้าหมายแนวดาร์กเข้มๆแบบเด็กโตอ่านได้ ก็เลยมีข้อแย้งเชิงปรัชญาแล้วก็ฉากความร้ายแรงแบบคนแก่เลยอัดมาได้สุดกำลังงานนี้ไปต้องใจ กลุ่มดาวนีย์ (Team Downey) ที่ประกอบไปด้วยสองผัวเมีย โรเบิร์ต และก็ ซูซาน ดาวนีย์ ปลุกปั้นจะทำซีรีส์ลงสตรีมมิ่งช่อง Hulu ตั้งแต่ปี 2018 ก่อนที่จะย้ายค่ายมาต่อเงินลงทุนผลิตเป็นซีรีส์ 8 ตอนได้จริงกับทาง เน็ตฟลิกซ์ท้ายที่สุดเมื่อปีให้หลัง

เนื่องจากว่าพลอตของเรื่องเกี่ยวกับโลกล่มสลายจากเชื้อไวรัสในอเมริกา ดูหนัง มันๆ  แม้กระนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากการถ่ายทำในตอนการแพร่ระบาดของวัววิด-19 ซีรีส์ก็เลยเลือกไปถ่ายทำในประเทศนิวซีแลนด์ แล้วก็ผลที่ได้ก็เป็นความสวยสดงดงามแล้วก็วิจิตรตระการตาของธรรมชาติที่เป็นเบื้องหลัง ที่เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งผู้แสดงที่ทำให้ซีรีส์นี้ตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะในทีแรกๆของเรื่องที่สถานะการณ์โดยมากเกิดขึ้นในป่า

นอกเหนือจากความละเอียดรอบคอบของโปรดักชันที่ทำฉาก แล้วก็ถ่ายรูปจัดแสงสว่างได้งามมากเรื่องหนึ่งแล้ว ที่จะต้องดูต่อเป็นงานเคล็ดลับพิเศษ โดยเฉพาะพวกส่วนที่เป็นอวัยวะสัตว์บนผู้แสดงนั้นทำเป็นเหมือนจริงมากมาย หากแม้ซีจีฉากใหญ่ๆจะยังมีรอยแผลฉากลอยให้มองเห็นบ้างแต่ว่าก็ไม่สะเทือนสายตามากสักเท่าไรนัก โดยรวมจะต้องกล่าวว่าดีมากกว่ามาตรฐานเน็ตฟลิกซ์ทั่วๆไปอย่างยิ่งจริงๆ

มาส่วนที่ถูกใจที่สุดของซีรีส์ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต คงจะไม่พ้นการเล่าเรื่อง ที่ผู้ผลิตสรรค์โปรเจ็กต์อย่าง จิม ไม่กเคิล (Jim Mickle) ที่เคยส่งผลงานไซไฟไทม์ไลน์สลับซับซ้อนอย่าง ‘In the Shadow of the Moon’ (2019) ทางเน็ตฟลิกซ์มาการันตีความสามารถแล้ว เขายังดำเนินการร่วมกับ เลอไมร์ เขียนบทซีรีส์ออกมาแบบให้ความยำเกรงต้นฉบับสุดๆแม้กระนั้นก็ยังไม่ลืมเลือนปรับให้เหมาะสมกับการฉายสตรีมมิ่งที่ผู้ชมนานัปการขึ้นด้วย ทำให้เห็นผลงานที่จำเป็นต้องพูดว่ามีครบทุกรส ไม่หม่นหมองจนกระทั่งอึดอัด แม้กระนั้นก็ไม่ใสอินโนเซนส์จนถึงน่ารำคาญ

คนใดได้ดูคงจะมีความคิดว่าอารมณ์ซีรีส์มีความมากมายมากมาย ดูหนังผ่านเน็ต ซึ่งดูเหมือนกับว่าเสี่ยงที่จะเล่าออกมาแล้วเลอะเทอะ แม้กระนั้นไม่เลย ซีรีส์คุมธีมของแต่ละตอนได้ดิบได้ดีมากมาย บางตอนมาแนวฟีลกู้ดเรียกร้องการเสี่ยงอันตราย บางตอนมาแนวไซวัวดราม่าได้นิ่ง บางตอนก็เปลี่ยนเป็นแนวแอ็กชันมันๆบางตอนก็ย้ำบทพูดที่เสียดสีจิกกัดจนกระทั่งจำต้องอัศจรรย์ใจ อันนี้ยกย่องจริงๆว่าพาพวกเราไปอิ่มทุกอารมณ์แล้วยังไม่เสียภาพรวมเรื่องที่ก็ยังตั้งข้อซักถามประเด็นต่างๆในชีวิต ให้ข้อคิดเตือนใจแบบดีเลิศๆน่าเรียนรู้แนวทางการทำบทเช่นเดียวกัน

หากถูกใจกรรมวิธีเล่าเป็นลำดับหนึ่ง ก็จำต้องกล่าวว่าชั้นสองชูให้ การคัดสรรดาราหนัง แล้วก็การแสดงของเหล่าตัวนำนี่ล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหนูกวางกัส หรือจอมสวาปามของว่าง ที่เป็นชื่อ ซึ่งได้ดาราหนังเด็กอย่าง คริสเตียน คอนคู่อริ (Christian Convery) ที่ฉงนใจมากมายว่าเพราะเหตุไรถึงเพิ่มมาแจ้งกำเนิดกับหัวข้อนี้ เป็นกล่าวตามตรงหัวแข็งมากมายที่จะไม่ตกหลุมรักผู้แสดงกัสเพราะเหตุว่าการแสดงของน้องคอนปรปักษ์นั้น ใสซื่อ แม้กระนั้นก็มีมิติที่น่าดึงดูด ทั้งยังน่ารักน่าเอ็นดู อีกทั้งน่าเอาใจช่วยไปพร้อม เป็นดีเยี่ยม (รวมทั้งคงจะจำต้องรวมทั้ง

กัส ตอนเด็กที่ได้ผู้แสดงเด็กอย่าง นิกสัน บิงลีย์ (Nixon Bingley) มาแสดงด้วย)ส่วนดาราหนังสมทบตัวหลัก 2 ผู้ที่เสมือนคนละด้านของผู้คนอย่าง เจปป์ สมัยก่อนมือสังหารกลับเนื้อกลับตัวที่แสดงโดยไอ้หนุ่มผิวดำร่างบึ้กแม้กระนั้นดวงตาสุภาพอย่าง นอนโซ แอนโนซี (Nonso Anozie) กับ กางร์ หัวหน้าทีมรักษามนุษย์ลูกผสม ที่ได้ผู้แสดงเด็กมากมายความสามารถอย่าง สเตฟาเนีย ลาวี โอเวน (Stefania LaVie Owen) มารับบท

ถึงด้านภาพลักษณ์จะมองคอนทราสต์จัดๆแต่ว่าปรากฏว่า กรุ๊ป 3 ผู้แสดงนี้เคมีโดยรวมดีเลิศ และก็น่าดึงดูดทีเดียวในขณะที่กำเนิดข้อขัดข้องเบาๆในกรุ๊ป เนื่องจากว่าแต่ละคนก็เป็นผู้แทนทัศนคติแบบที่พวกเรามองเห็นทั่วๆไปของผู้คนซึ่งดูคนละมุม แล้ว กัส ก็เป็นเสมือนความบริสุทธิ์ที่กล่าวถึงทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างไร้อคติกระทั่งพวกเราสะอึกในความนึกคิดของพวกเราในบางครั้งทีเดียว

ดูหนัง มันๆ

 

The Invisible Man – มนุษย์ล่องหน

หนังถูกเล่าผ่านนางเอกเอก ซีสิเลีย แคสส์ เมียของ เอเดรียน กริฟฟิน นักวิทยาศาสตร์มีชื่อเสียงทางด้านการมองมองเห็น เริ่มเรื่องมาก็เป็นฉากที่ซีสิเลียกำลังหนีออกมาจากบ้านหรูข้างหลังใหญ่โตมโหฬารที่ตั้งอยู่ขอบผา หนังมิได้ปูพื้นมาว่าความชมรมของทั้งสองเป็นเยี่ยงไร แต่ว่าสื่อผ่านท่าทีที่ซีสิเลียกลัวผัวของคุณอย่างสุดๆ ให้ผู้ชมตีความหมายกันเอาเอง ก็เป็นฉากลุ้นยาวๆให้จำต้องเอาใจช่วยกันตั้งแต่เปิดเรื่อง

ข้างหลังคุณหนีพ้นมาได้ไม่นาน เอเดรียนก็ฆ่าตัวตายแปลงเป็นข่าวด่วน ที่น่าสงสัยก็คือเอเดรียนทำพินัยกรรมมอบมรดกราคามากมายก่ายกองทั้งสิ้นให้กับซีสิเลีย ระหว่างที่ซีสิเลียสงสัยว่าการตายของเอเดรียนควรจะมีปมแฝงบางสิ่งด้วยเหตุว่าคุณรู้จักธาตุแท้ของผัวคุณเองอย่างดีเยี่ยม ไม่นานแล้วต่อจากนั้นซีสิเลียก็เริ่มสัมผัสได้ว่า มีผู้ใดสอดส่องรวมทั้งรอติดตามคุณแม้กระนั้นคุณไม่เห็น

เห็นได้ชัดว่าความสามารถการดูแลของ ลีห์ แวนเนล ก้าวกระโจนจากเรื่อง Insidious: Chapter 3 อย่างยิ่ง ขอย้อนความนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่รู้จักชื่อ ลีห์ แวนเนล เขาผู้นี้เป็นเพื่อนเกลอของ เจมส์ วาน เขาเป็นผู้เขียนบทแล้วก็นำแสดงเรื่อง Saw ภาคแรก หนังกลางแจ้งกำเนิดให้เจมส์ วาน แปลงเป็นผู้กำกับโด่งดังแบบผลักไม่อยู่ไปแล้ววันนี้ ส่วนลีห์ ก็ยังเตาะๆแตะๆ ดูหนัง มันๆ  เขียนบทหนังไปบ่อย เขาเขียนบท Saw ไปจนกระทั่งภาค 3 แล้วก็ Insidious ทุกภาค จนกระทั่งเริ่มมาทดลองจับงานดูแลหนแรกใน Insidious: Chapter 3 เรื่องต่อมาเป็น The Upgrade ปี 2018

ถ้าเกิดคนไหนกันหามามองได้เสนอแนะเลย หนังสนุกสนานมากมาย จนถึงปัจจุบันก็คือ The Invisible Man นี่ล่ะ ที่ความสามารถของลีห์ ก้าวกระโจนรวมทั้งเปล่งแสงว่าความสามารถเขาไม่น้อยหน้าเพื่อนเกลอล่ะ แล้วในฐานะที่เป็นผู้กำกับที่เขียนบทเอง ยิ่งจะเหนือกว่าด้วยเนื่องจากว่าจะทราบลึกว่าแต่ว่าละฉากควรถ่ายทอดภาพออกมาเช่นไร โดยไม่ต้องชี้แจง

แล้ว The Invisible Man ของลีห์ ก็สามารถทำให้ มนุษย์ล่องหน นั้นออกมาได้น่าสยดสยองราวกับมารตัวหนึ่งเลยเชียว ถูกใจมากมายกับการเล่นกับการคาดคะเนผู้ชม บ่อยที่ลีห์เลือกแช่กล้องถ่ายรูปนิ่งๆแล้วปลดปล่อยให้ดาราหนังเดินไปๆมาๆ ด้วยการรับทราบของผู้ชมว่า มนุษย์ล่องหนอาจะแอบอยู่ในฉากนั้น ก็ยิ่งจำต้องจ้องมองว่าจะมีอะไรขยับเขยื้อนไหม จ้องมองไปก็ลุ้นไปว่าจะมีอะไรโผล่มาให้สะดุ้งไหม หนังค่อนข้างจะเงียบมาก ยิ่งเพิ่มแรงกดดัน ใช้ดนตรีประกอบน้อยมาก แล้วครั้งใดก็ตามใช้ก็ได้คุณประโยชน์อย่างคุ้มจริง

ก่อนจะมองรู้สึกขัดกับภาพลักษณ์ของ เอลิซาเบ็ธ มอส อย่างยิ่ง เป็นนางเอกที่มิได้มีชื่อเยอะมากนักและไม่ได้มีเสน่ห์เย้ายวนใจเลย แม้กระนั้นก็ถูกประยุกต์ใช้เป็นชื่อขายปะหัวหนังเลยด้วย แม้กระนั้นพอใช้ได้มอง ก็จำเป็นต้องชื่นชอบคุณจริงๆด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นสาวตาพอง กับบทที่จำต้องเล่นผู้เดียวบ่อยมาก ยิ่งต้องที่คุณจำเป็นต้องสื่อความรู้สึกเป็นอย่างมากผ่านสายตาและก็สีหน้าท่าทาง มีอยู่ฉากหนึ่งที่คุณอยู่ตามลำพังคนเดียวแล้วบอกความรู้สึกในใจกับผัวที่เป็นมนุษย์ล่องหน เป็นฉากยาวที่คุณเริ่มพูดจากสีหน้าท่าทางปกติ

หลังจากนั้นก็เริ่มระบายความรู้สึกแค้นที่เก็บกดไว้ภายในจิตใจ แล้วสีหน้าท่าทางก็แปรไปตามระดับอารมณ์ เป็นสีหน้าท่าทางของหญิงที่ผ่านความปวดร้าวทรมาณร้องไห้พราก เป็นฉากที่โชว์ความสามารถการแสดงให้เห็นจริง คุณผู้เดียวเอาหนังได้อยู่จริง ยกย่องครับผมแม้กระนั้นไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ความดีความชอบส่วนมากจะต้องเทไปที่บทของลีห์ แวนเนล ที่เล่าราวได้ระทึกตลอด 2 ชั่วโมงของหนัง

เพียงแค่เปิดตัวมาก็โยนปัญหาโครมใหญ่ใส่คนดูแล้ว เอเดรียน กริฟฟิน มีเป้าประสงค์อะไร, เขาเปลี่ยนเป็นมนุษย์ล่องหนได้เช่นไร, แล้วเอเดรียนที่เป็นศพจากผู้กระทำรีดข้อมือตนเอง มามีตัวตนในร่างมนุษย์ล่องหนได้ยังไง หนังเบาๆคลี่คลายไปครั้งละเปลาะ พร้อมด้วยหยอดปัญหานิดๆหน่อยๆเข้ามาใหม่ตลอดทาง แถมมีหักมุมในช่วงท้าย หนังสร้างบรรยากาศอึมครึม บีบคั้นได้อีกทั้งเรื่อง

รวมทั้งที่สำคัญฉีกออกมาจากสูตรสำเร็จของหนังสยองขวัญได้ ด้วยการไม่เน้นย้ำตุ้งแช่  ดูหนัง มันๆ และไม่มีฉากแหวะ ลีห์ แวนเนล มองสนุกสนานกับการเล่นกับการคาดคะเนของผู้ชม ให้ลุ้นเอาเองว่ามนุษย์ล่องหนจะโผล่มาตอนไหน ฉากไหน ที่ถูกใจอีกอย่างเป็นการปรับบทให้กับช่วง รอบนี้มนุษย์ล่องหนล่องหนได้ด้วยเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ที่มองเป็นได้จริงกว่าวิธีการทำร่างกายตนเองให้โปร่งแสงในเวอร์ชันก่อนๆ