เมษายน 23, 2024

s2p789

เว็บคาสิโนออนไลน์ s2p789 มีเกมพนันครบวงจร

หนังเกาหลีดูฟรี หนังไม่มีโฆษณากวนใจ มีหนังมากมายให้ดูฟรี ดูผ่านมือถือ

หนังเกาหลีดูฟรี

หนังเกาหลีดูฟรี ดูหนังออนไลน์ฟรี

หนังเกาหลีดูฟรี 20th Century Girl 20 เซนจูปรี่ รักนี้ซาบซ่า หนังรักสมัยแอนะล็อกเรื่องใหม่แกะกล่องจาก ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Netflix รวมกลุ่มดาราดาวรุ่งนำโดยนางเอกหน้าใส คิมยูจอง ตามติดคู่ชายหนุ่มหล่อหุ่นนายแบบ บยอนอูซอก เสริมกองทัพความปังด้วยสองดาราเลือดใหม่ พัคจองอู และก็ โนยุยงนซอ พวกเขาพร้อมแล้วที่จะพาพวกเราหวนกลับสู่วันวานแสนหวานชื่น ตรอมตรมแม้กระนั้นยังสวยสดงดงาม ดูหนังฟรี

ดาราหนัง คิมยูจอง สวมบทเป็น ทุ่งนาโบรา เด็กสาวอวดกล้าแจ่มใสวัยมัธยม บุตรสาวคนโตในบ้านที่ทำธุรกิจร้านค้าเช่าวิดีโอ สำหรับคุณแล้วมิตรภาพสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จนถึงวันหนึ่งที่ศีรษะดวงใจได้สัมผัสกับความรักจนกระทั่งเริ่มงงมาก บยอนอูซอก เล่นบทเป็น ท้องอุนโฮ เด็กวัยหนุ่มที่พึ่งกลับมาจากนิวซีแลนด์ข้างหลังครอบครัวแยกทาง เขาร่วมเป็นพวกสมาคมวิทยุกระจายเสียงของสถานที่เรียนจนได้เจอกับรักแรกพบที่ทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ

พัคจองอู รับบทบาทเป็น แพคฮยอนจิน ผู้เล่นบาสเกตบอลผู้มีชื่อเสียงว่าเป็นชายหนุ่มป๊อบประจำสถานที่เรียน เขาเป็นคนจริงจิตใจ มีนิสัยเผยรวมทั้งซื่อตรงต่อความรู้สึก อีกทั้งเป็นเพื่อนสนิทที่ตัวชิดกับท้องอุนโฮไปทุกแห่ง  หนังเกาหลีดูฟรี โนยุยงนซอ สวมบทบาทเป็น ยอนมอง เด็กผู้หญิงผู้เติบโตมากับท้องนาโบราจนกระทั่งเปรียบได้ดั่งคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวเดียวกัน แม้ว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจทำให้สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงนัก แม้กระนั้นคุณยังผ่องใสรวมทั้งมองโลกในแง่ดีอยู่เป็นประจำ

“20th Century Girl “ ที่มากับคอนเซ็ปต์ที่คล้ายกับซีรีส์ประเทศเกาหลีดังหลายเรื่อง อย่าง Reply 1988 หรือ Twenty-Five Twenty-One อะไรทำนองนั้น ที่แทรกสอดวันวานที่ความเพียรพยายามในสนามต่อสู้รักกับสมัยอะที่นาล็อก ที่บรรยากาศการจีบกันแบบเก่าๆได้กลับมาสดชื่นอีกที 20th Century Girl 20 เซนจูปรี่ รักนี้ซาบซ่า เล่าผ่าน ท้องนาโบรา (สวมบทโดย คิมยูจอง)

เด็กหญิงวัยมัธยมที่ตกกระไดพลอยโจนสู่ภารกิจสื่อรักครั้งใหม่ เมื่อคู่หูที่สุดในชีวิตอย่าง ยอนมอง (สวมบทโดย โนยุยงนซอ) กำลังจะบินลัดฟ้าไปผ่าตัดเปลี่ยนแปลงหัวใจยังอเมริกา แต่ยังไม่ทันจะไปคุณกลับเจอหนุ่มคนหนึ่งนามว่า แพคฮยอนจิน (รับบทบาทโดย พัคจองอู) ที่ทำให้หลงเสน่ห์เข้าอย่างจัง คุณก็เลยฝากฝังให้ที่นาโบราช่วยซอกแซกตามติดเพื่อเก็บข้อมูลของชายหนุ่มคนนี้ระหว่างที่คุณไม่อยู่ เมื่อมิตรภาพสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ที่นาโบราก็เลยเต็มอกเต็มใจช่วยเพื่อนฝูงคนนี้อย่างเต็มที่

ท้องนาโบราเริ่มปฏิบัติงานซ่อนตัวเข้าไปยังสโมสรวิทยุกระจายเสียงของสถานที่เรียนหวังจะได้คลุกวงในกระจายข่าวให้เพื่อนสนิท แทนที่จะเป็นไปตามแผนแม้กระนั้นชะตาชีวิตก็พัดพาไปรู้จักกับ ท้องอุนโฮ (เล่นบทโดย บยอนอูซอก) หนุ่มผู้เป็นคู่คิดตัวชิดกับแพคฮยอนจิน ความสนิทสนมสนิททำให้หัวใจของท้องนาโบราซาบซ่าขึ้นมาอย่างบอกผิด เมื่อทั้งสองต่างรู้สึกไม่มีความต่างกันก็เลยคิดสานชมรมคบค้าดูใจ

แต่ว่าแล้วการกลับมาของยอนมองพร้อมความเข้าใจผิดอันยิ่งใหญ่ได้ทำให้เหตุก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเริ่มวุ่นวายงงงวย รักแรกพบคราวนี้ก็เลยผสมปนเปไปด้วยรสหวานอมขมที่มาพร้อมรอยยิ้มแล้วก็คราบเปื้อนน้ำตา หนังรักวัยรุ่นย้อนยุคประเทศเกาหลีที่เชยตั้งแต่เค้าโครงเรื่องย้อนความจำของนางเอกไปยังยุควัยรุ่นที่มีรักคราวแรก ตัวเรื่องก็ยังคงเชยตามสูตรไปด้วย

เริ่มตั้งแต่การปิ๊งรักกับชายหนุ่มหน้ามนก่อนหน้านี้เข้ามาพบคุณโดยบังเอิญ ก่อนจะเริ่มพอใจกันและกัน มีตอนโมเมนต์ดูใจกัน ตอนดื้อถูกใจนะแต่ว่าไม่ยินยอมกล่าวออกมา ฉากโรแมนติกหลับตาพริ้มคอยผู้แสดงนำชายจูบ เกือบทุกอย่างในประเด็นนี้เป็นวิธีการทำซ้ำจากหนังรักที่มีมาก่อนแล้วทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั้งตอนช่วงหลังที่พากเพียรหักมุมให้เป็นตอนดราม่ารันทดก็ตามสูตรทุกสิ่งเป๊ะๆ

อย่างฉากอกหักเดินตากฝนยอดนิยม ฉากวิ่งไปบอกรักให้ทันก่อนที่จะอีกข้างจะจากไป  หนังเกาหลี ดูฟรี  ก่อนจบลงแบบตั้งมั่นหักดิบความรู้สึกผู้ชมเพื่อทำให้ผู้ชมน้ำตาแตก แต่ว่าทุกๆอย่างมันเป็นหนังสูตรสำเร็จที่ผู้ชมยุคนี้คงจะเคยมองมาแล้วนับไม่ถ้วนมันเลยไม่ค่อยสำเร็จอย่างที่ผู้ผลิตหวังไว้นัก นอกจากแต่ว่าผู้ชมที่พอใจแนวนี้ที่พร้อมจะอินกับบทสูตรสำเร็จแบบเดิมๆแค่นั้น

 

หนังเกาหลีดูฟรี

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1999 สาววัย 17 อย่าง โบรา จะต้องพบเจอกับภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยรุ่น มันก็คือการจะต้องยอมมิตรภาพสำคัญกว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่เว้นต่อให้ความรัก ยอนมอง สหายของคุณ กำลังจะเดินทางไปเมืองนอกเพื่อไปผ่าตัดหัวใจ และก็โบราจำต้องไปแอบส่องชายหนุ่มคนแรกที่ยอนมองแอบรักเพื่อเอากลับมาเล่าให้เพื่อนพ้องฟัง

เพื่อจะเก็บข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะทำเป็นเกี่ยวกับฮยอนจิน โบราพุ่งเป้าไปที่เพื่อนรักของเขา มันก็คือ อุนโฮ แต่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน รวมทั้งโบราก็จำเป็นต้องสนเท่ห์ใจที่ค้นพบว่าหัวใจของคุณเองเต้นแรงกว่าที่คิด  หนังเกาหลีดูฟรี เวลานี้วิดีโอเทปที่กลับมาเผยตัวขึ้นอีกรอบในฤดูหนาวปี 2019 ก็ได้พาเอานานาประการความจำจากศตวรรษที่ 20 กลับมาอีกรอบ

ที่จริงแล้ว 20th Century Girl ก็เป็นหนังรอมคอมวัยรุ่นที่มาพร้อมด้วยแพ็คเกจสูตรสำเร็จแบบเดิมๆหนังเกือบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ให้รู้สึกว้าวเท่าใด อีกทั้งพล็อตรวมทั้งพล็อตเรื่องก็เกือบจะไม่ได้ต่างอะไรกับหนังแนวๆนี้ที่ออกฉายในตอนสมัยปี 2000s ที่มีหนังแนวนี้ดังๆอยู่หลายเรื่อง ทุกๆอย่างค่อนข้างจะซ้ำแล้วก็ซ้ำๆซากๆ เขินรวมทั้งทายใจอะไรได้แบบไม่ต้องสลับซับซ้อนเลย

แม้กระนั้นสิ่งที่ทำให้ 20th Century Girl ยังเป็นหนังที่สนุกสนานได้ ก็เพราะเหตุว่าเสน่ห์ของหนังประเทศเกาหลีนั่นแหละ จังหวะของหนังยังค่อนข้างจะเวิร์กกับเนื้อในของหนังอย่างดีเยี่ยม ถึงพล็อตจะเชย รายละเอียดจะจำเจ แต่ว่ามันก็สามารถเป็นหนังที่มองบันเทิงใจได้ด้วยตัวของมันเองอย่างน่าประทับใจ มีความโบ๊ะบ๊ะ ความดราม่า ที่เป็นสูตรสำเร็จแบบเฉพาะของหนังประเทศเกาหลีใส่เข้ามาตามประเพณี

บรรยกาศ สมัย 90s20th Century Girl มีเบื้องหลังอยู่ในปี 1999 หนังก็เลยพาพวกเราย้อนตะเข็บเส้นเวลาเพื่อเชิญไปสัมผัสบรรยากาศสมัยแอนะล็อกที่เคยก้าวหน้า ตลอดทั้งเรื่องอบอวลไปด้วยเสน่ห์จากสิ่งของเครื่องใช้ที่ดูเหมือนจะนำสมัยที่สุดในช่วงเวลานั้นไม่ว่าจะเป็น เครื่องเล่นวิดีโอ ตู้โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์หน้าจอตู้ กล้องที่มีไว้ถ่ายภาพ วิทยุติดตามตัว รวมถึงการเก็บเนื้อหาสถานที่ เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัว ยานพาหนะ ตลอดจนกิมไม่กเล็กๆที่เอามาร้อยเรียงเป็นส่วนประกอบฉาก สิ่งละเล็กละน้อยที่ผ่านตาตลอดสองชั่วโมงทำให้ความสนุกสนานในวันวานผุดขึ้นมาเป็นระยะ มั่นใจว่าคนไหนกันแน่เติบโตมาในสมัย 90 จะแฮปปี้มากมายเมื่อได้มองหัวข้อนี้

นอกเหนือจากที่จะสามารถเก็บเนื้อหาของประเทศได้ในระดับที่ถูกใจแล้ว หนังยังมาพร้อมงานโปรดักชันที่อ่อนโยน นับว่าเป็นอีกหนึ่งมิติที่ช่วยเชื่อมโยงความรู้สึกของผู้ชมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเรื่องราวได้อย่างแยบคาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โทนสี ดีไซน์องศาของแสงสว่างให้มองคลุ้งฝัน การบอกกล่าวเรื่องราวของผู้แสดงผ่านคลิปวิดีโอ และก็ดนตรีแล้วก็เพลงประกอบฉากที่พอดีกับข้อความสำคัญอยากติดต่อ ส่วนประกอบกลุ่มนี้ช่วยแต่งแต้มบรรยากาศตอนปี 1999-2000 ให้อบอวลไปด้วยเสน่ห์ที่สดชื่น เสมือนว่าพวกเราได้ร่วมเดินทางไปกับผู้แสดงตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบแบบครบถ้วนสมบูรณ์

เนื่องจากว่าตัวเรื่องใช้สูตรสำเร็จเชยๆมาเล่าอีกทั้งเรื่อง ตัวเรื่องก็เลยเหลือลักษณะเด่นที่พอเพียงขายได้อยู่เป็นวิชาความรู้สีกรีโทรโอลสคูลอาหารของของใช้ต่างๆในสมัยนั้น สมัยที่วิทยุติดตามตัวสำคัญมากกับชีวิตคนกับการติดต่อผ่านอีเมล์ ตัวเรื่องพากเพียรใช้ประโยชน์จากสิ่งพวกนี้สำหรับในการเดินเรื่อง ซึ่งผู้ชมที่เติบโตมาในสมัยนั้นก็คงจะรู้สึกร่วมไม่น้อย

นอกจากนั้นยังมีม้วนวิดีโอที่ตัวเรื่องอยากเล่นกับการส่งต่อผ่านทศวรรษ 20 ไป 21 เพื่อสมกับชื่อนี้ด้วย หนังเกาหลีดูฟรี  (บ้านนางเอกเป็นร้านค้าเช่าม้วนวิดีโอ) ก็เป็นความเพียรพยายามนำของโบราณย้อนยุคมารวมกับเรื่องราวความรักก้าวหน้าทีเดียว ยิ่งรวมกับโทนภาพคลุ้งๆเสมือนภาพฟิล์มถ่ายรูปสมัยก่อนของเรื่องด้วยก็ทำให้ฉากย้อนยุคในเรื่องมองมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก

เสน่ห์ของศิลปินดาราหนังหลักที่แจ่มใสน่ารักน่าเอ็นดูสิ่งที่ช่วยยั่วยวนใจให้ประเด็นนี้ดูดีเยอะที่สุดเป็น เสน่ห์ของศิลปินดาราหนังหลักที่ผ่องใสสวย คิมยูจอง ที่สวมบทเป็น ทุ่งนาโบรา กับดารานำชาย บยอนอูซอก เล่นบทเป็น ท้องอุนโฮ เคมีทั้งสองเข้ากันได้มากมายจนกระทั่งคงจะทำให้ผู้ขมรู้สึกอินตามไปกับเรื่องราวความรักทีแรกของทั้งสอง แต่ว่าโชคร้ายที่ พัคจองอู

รับบทบาทเป็น แพคฮยอนจิน เพื่อนพ้องดารานำชายที่บทก็ยังเป็นเพียงแค่พระรองปกติทั่วๆไป เกือบจะมิได้มีส่วนสำคัญกับเงื่อนต่างๆในเรื่องเลย ส่วน โนยุยงนซอ รับบทบาทเป็น ยอนมอง สหายนางเอกก็แทบไม่มีหน้าที่อะไรมากมายเนื่องจากโผล่มาเพียงแค่ระยะหลังเป็นจุดหักมุมเบาๆของเรื่องตามสูตรเพียงแค่นั้น ตัวเรื่องเพียรพยายามย้ำมิตรภาพของทั้งสองที่อยู่เหนือกว่าความรัก แม้กระนั้นมันก็ออกมาแบบง่ายๆมิได้ขยี้หรือดึงดวงใจอะไรนักเลย

อีกสิ่งที่ช่วยประคับประคองหนังเอาไว้ถึงที่เหมาะสุด ก็คือกลุ่มผู้แสดงของเรื่องนั่นเอง “คิมยูจอง” ที่พวกเรามองเห็นคุณมาตั้งแต่ยังเป็นดาราหนังเด็ก เติบโตแปลงเป็นดาราสาวที่อยู่แถวหน้าของแวดวงในตอนนี้  หนังเกาหลีดูฟรี รวมทั้งคุณก็ยังเชี่ยวชาญกับการรับบทบาทที่เข้าทางได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเสน่ห์ของคุณนั้นได้ช่วยประคองหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้อยู่มือ

เวลาที่ “บยอนอูซอก” ที่บางครั้งก็อาจจะประสบการณ์เป็นคนใหม่กว่า แม้กระนั้นจำเป็นต้องสารภาพว่าวิวัฒนาการทางการแสดงของเขาดีแล้วขึ้นเป็นลำดับ แม้ว่าจะจะต้องกลับมาใส่ชุดผู้เรียนอีกรอบ แต่ว่าบทนี้ก็ดูเหมือนจะเข้าที่เข้าทางกับเขาไม่น้อยจริงๆนี่ก็เลยเปลี่ยนเป็นหนังที่แคสติ้งผู้แสดงได้กับติดอยู่แรกเตอร์ของดาราหนังได้อย่างน่าพึงพอใจทีเดียว รวมทั้งทำให้หนังมีอรรถรสที่กลมกล่อมละมุนละไมเพิ่มมากขึ้น ตอบแทนจุดบกพร่องเยอะแยะที่มีอยู่ในหนังหัวข้อนี้

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ไปบ้างแล้ว 20th Century Girl เป็นหนังที่มีพล็อตแสนเชย ดังนั่งย้อนดูหนังประเทศเกาหลีเมื่อแทบ 20 ปีที่ผ่านมา แน่ๆว่ามันบางครั้งอาจจะด้วยเหตุว่าเป็นหนังย้อนยุค กับใส่เสน่ห์ต่างๆในสมัยนั้นเข้ามเป็นกิมไม่กแล้วก็ลูกเล่น เพียงแต่ว่ากิมไม่กอะไรพวกนี้เป็นสิ่งที่ผู้ชมมองเห็นกันบ่อยๆจนถึงเกือบจะบอบช้ำไปแล้ว ด้วยเหตุนั้นมันก็ยังเป็นเสน่ห์ แม้กระนั้นมิได้รู้สึกว้าวรวมทั้งละลานตาอะไรอีกแล้ว

ลำดับการเล่าเรื่องก็ยังออกจะเป็นสูตรสำเร็จ ตามมาตรฐานของหนังรักประเทศเกาหลีทำนองนี้ที่พวกเราต่างเคยเห็นกันมาก่อน ตอนครึ่งแรกชอบเป็นการร้อยเรียงเรื่องแบบปูทางเชิญชวนเพลิดเพลิน แต่ว่าพอเพียงตอนช่วงหลังจะใส่เงื่อนและก็ความดราม่าเข้ามา ก็ยังเป็นอีกสูตรเดิมๆของหนังประเทศเกาหลี ที่ชอบมองเห็นกันคุ้นไปแล้ว ผลที่ออกมาก็เลยแปลงเป็นเพียงแค่หนังที่ให้อารมณ์ที่เฉยๆเสียมากกว่า

มีอีกสิ่งที่ออกจะรู้สึกขัดใจหน่อยเดียว กับวิธีการย้อนภาพรวมทั้งแต่งแสงสว่างของหนังประเด็นนี้ ที่ออกจะแต่งแสงสว่างได้จัดแล้วก็แรงไม่ค่อยธรรมชาติไปสักนิดสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากที่โล่งแจ้งต่างๆที่ย้อมภาพและก็แต่งแสงสว่างออกมาที่เกินจริง แสงสว่างแรงแทบมองไม่เห็นเครื่องหน้าของดารากันอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าก็ยังดีที่เป็นเพียงระยะแรกๆของหนังแค่นั้น เนื่องจากผ่านไปก็มีการปรับโทนแสงสว่างรวมทั้งภาพให้เข้าที่เข้าทางมากเพิ่มขึ้น

20th Century Girl 20 เซนจูปรี่ รักนี้ซาบซ่าแม้กระนั้นโดยสรุปแล้วนั้น 20th Century Girl ก็นับว่าเป็นหนังรักประเทศเกาหลีที่พอได้เพลิดเพลินๆเนื่องจากว่าหนังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบซ้ำๆซากๆๆที่แทบจะใส่ความแปลกใหม่อะไรไม่ค่อยได้นัก โครงเรื่องออกจะเชย แต่ได้เสน่ห์และก็ความเป็นมือโปรของดาราที่ช่วยส่งเสริมทำให้หนังมองเอ็นหน้าจอยมากขึ้น แล้วก็หนังยังแต่งแต้มใส่ศิลปินรับเชิญเข้ามาเป็นลูกเล่นให้เพลินใจก้าวหน้า ท้ายที่สุดก็เป็นหนังที่มิได้มีอะไรน่าประทับใจเท่าใด เป็นหนังที่มองได้ผ่านๆและไม่คิดที่จะถือมาดูซ้ำอีก

 

Spiderhead สไปเดอร์เฮด

การทดสอบยาซึ่งสามารถแปลงอารมณ์ความรู้สึกของคนเราได้ตามปรารถนา ซึ่งพล็อตที่ว่าน่าดึงดูดสุดแท้แต่เพียงพอหันมาดูก่อนยชื่อดารามันก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกมีอีกทั้ง คุณคริส เฮมสวอร์ธ ซุปตาร์ตัวบิดาที่กำลังจะปลดปล่อยผลงานอย่าง Thor Love and Thunder เร็วนี้ๆนี้ พ่วงมาด้วยดาราหนังอย่างคุณไมลส์ เทลเลอร์ ผู้ครอบครองบท รูสเตอร์ ใน Top Gun Maverick ทั้งการได้แม่งานอย่างคุณโจเซฟ วัวสินสกี้ มาดูแลก็เสมือนเป็นการแย็บผู้ชมว่า Spiderhead หัวข้อนี้ไม่ใช่หนังเกรด B รายละเอียดซ้ำจากจำเจทั่วๆไปของ Netflix แน่ๆ

ยาพูดคล่องทำให้พวกเขาพูดจาชัดเจน ยาความรักทำให้พวกเขาหลงเสน่ห์กันอย่างราบรื่น อย่าทรมาทรกรรมทำให้พวกเขารู้สึกปวด ยาโลกงามทำให้พวกเขามองเห็นสิ่งต่างๆงาม นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสไปเดอร์เฮด คุกเทคโนโลยีสุดล้ำ แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วไม่มีอะไรเป็นอย่างที่มองเห็น

สตีฟ แอ็บเนสตี ผู้ครอบครองคุกสุดไฮเทคกับการทดสอบยาบางอปิ้งที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงอารมณ์ความรู้สึกหรือบุคลิกของคนได้อย่างตามใจคิด รวมทั้งบรรดาผู้ต้องขังที่ร่วมแผนการคราวนี้ก็ล้วนตกลงใจสมัครใจมาทดสอบด้วยตัวเองแลกเปลี่ยนกับอิสระที่จะไม่มีการควบคุมขัง มีหอพัก มีของกิน รอเซอร์วิสเต็มกำลัง เว็บไซต์ดูหนัง แม้กระนั้นแล้วการทดสอบก็เริ่มไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ หนังเกาหลีดูฟรี  เมื่อผู้ต้องขังคนสนิทสนมอย่าง เจฟฟ์ เริ่มสัมผัสได้ว่าสตีฟเองกำลังทำบางสิ่งที่เลยขอบเขตเกินควบคุมได้

Spiderhead สไปเดอร์เฮด เว็บไซต์ดูหนังฟรี Spiderhead หนัง Netflix แนวทริลเลอร์ เมื่อผู้ต้องขัง 2 คน (ไมลส์ เทลเลอร์รวมทั้งพบร์นี สมอลเลตต์) ใกล้ชิดกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในขณะที่จำต้องต่อสู้กับอดีตสมัยถูกจำจองในคุกสุดนำสมัยที่บริหารโดยผู้คุมวิสัยทัศน์ปราดเปรื่อง (คริส เฮมสเวิร์ธ) ซึ่งทดสอบยาแปลงจิตใจกับผู้ต้องขัง ภาพยนตร์ประเด็นนี้ผลิตขึ้นมาจากเรื่องสั้น “Escape From Spiderhead” ของจอร์จ ชอนเดอร์สซึ่งเผยแพร่ใน The New Yorker แล้วก็ดูแลโดยโจเซฟ วัวสินสกี (จาก Top Gun: Maverick แล้วก็ Tron: Legacy)

เล่าราวของคุกสุดไฮเทคบนเกาะกึ่งกลางสมุทรชื่อสไปเดอร์เฮด เป็นคุกผู้ต้องขังอุฉกรรจ์ แม้กระนั้นเซ็นสัญญากับเมือง ให้ย้ายตนเองเข้ามาอยู่ในคุกที่ค่อนข้างจะมีอิสระสำหรับการดำเนินชีวิต แต่ว่าจะต้องแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับการทดสอบยา โดยมีหัวหน้าเป็นสตีฟ เขาจะฉีดยาที่ส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ต้องขังที่อาสาสมัคร เพื่อทดลองยาที่มีออกฤทธิ์ต่างๆนาๆให้กับผู้ต้องขังแต่ละคน ผู้ต้องขังจำเป็นต้องติดกล่องยาบรรจุแคปซูลกับกระดูกสันหลัง การฉีดยาจะถูกควบคุมโดยสตีฟและก็ผู้ช่วยของเขา ยาแต่ละจำพวกจะออกฤทธิ์ไม่เหมือนกันดังเช่น

ยาพูดคล่องทำให้พวกเขาพูดจาชัดถ้อยชัดคำแม้ว่าจะอยู่ในสภาวะไม่ต้องการที่จะอยากกล่าว ยาความรักทำให้พวกเขาหลงรักกันอย่างสบาย รวมทั้งมีความเกี่ยวข้องโดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องรู้จักกันมาก่อน ยาร่าเริงแจ่มใสทำให้เป็นสุขแล้วหัวเราะได้ตลอดระยะเวลาทั้งที่เป็นทุกข์อยู่ ยาทรมาทรกรรมทำให้พวกเขารู้สึกปวดรวดราวจนถึงไม่ต้องการมีชีวิตอยู่ถัดไป หนังเกาหลีดูฟรี ยาโลกงามทำให้พวกเขามองเห็นสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเลวทรามเพียงใดก็สวยงามได้ และก็ดูอย่างกับว่าผู้ต้องขังทุกคนนั้นต่างก็ยินดีจะรับยาเหล่านี้

แต่ว่าผู้ต้องขังคนหนึ่งชื่อว่าเจฟฟ์ ที่รับยาเหล่านี้มาบ่อยครั้งกระทั่งเกือบจะนับมิได้ และไม่ว่าจะถูกให้ยาประเภทไหนเขาก็เกือบจะไม่เคยไม่ยอมรับ เพราะว่านี่มันเป็นเหมือนการลงอาญาตนเองต่อข้อผิดพลาดบาป ที่เขาได้คุณปฏิบัติไว้กับผู้ที่เขารักจนกระทั่งตนเองไม่มีทางยกโทษ ยาที่เขาถูกฉีดให้บ่อยมากที่สุดก็คือยาที่ความรัก ครั้งใดก็ตามเขาถูกยาจำพวกนี้ก็จะมีเซ็กส์อย่างถึงใจถึงอารมณ์กับผู้ทดลองอีกหนึ่งคนทุกคราว

เจฟฟ์ได้เจอกับผู้ต้องขังหญิงอีกคนหนึ่งที่ชื่อว่าราเชล ไม่นานเขาก็หลงเสน่ห์คุณความนึกคิดของผู้แสดงเจฟฟ์ที่ตกอยู่สำหรับเพื่อการทดสอบหนึ่งซึ่งมีความแปลกประหลาดหลายสิ่งหลายอย่างเหมือนการทดสอบทางด้านจิตวิทยาในแบบเรียนที่พวกเราเคยผ่านตามา ผู้ถูกทดลองจำต้องเลือกวินิจฉัยชะตากรรมของคนอื่น โดยมีตัวแปรเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการให้ยาที่เทียบไปว่าอารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่แสดงออกมาก็สำเร็จจากสารเคมีที่สมองหลั่ง แล้วตัวตนหรือความตั้งใจอิสระของพวกเราจะมีอยู่ใช่หรือไม่ถ้าหากพวกเราเป็นเพียงแค่ขี้ข้าของปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีในสมอง

วันหนึ่งสตีฟ ได้นำราเชลเข้ามาในห้องแลปโดยจะฉีดยาทรมาทรกรรมให้คุณ โดยให้เจฟฟ์เป็นผู้กดปุ่มปลดปล่อยยาให้คุณ แม้กระนั้นเขากลับไม่ยอมรับเพราะเหตุว่าการให้ยาโดยยิ่งไปกว่านั้นยาทรมาทรกรรมไม่ใช่สิ่งที่ถูก และก็อีกเหตุผลหนึ่งเป็น ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเขาได้พบว่าสตีฟ คุกสุดไฮเทค รวมทั้งยาที่ให้กับผู้ต้องขังนั้นมีลับลมคมในอะไรบางอย่าง หนังฟรี ไม่ถูกหลักมนุษยธรรม ไม่ถูกกฏหมาย รวมทั้งจะมีผลอันทรามต่อผู้คนทั่วโลกในอนาคต

สไปเดอร์เฮดเป็นหนังจาก netflix ที่ผลิตขึ้นจากเรื่องสั้นชื่อ Escape from Spiderhead ของ จอร์จ ชอนเดอร์ เผยแพร่ในเดอะนิวยอร์คเกอร์ แสดงนำโดยคริส เฮมส์เวิร์ธ ที่สวมบทเป็นผู้ดูแลตารางสไปเดอร์เฮดและก็ผู้คิดแผนทดสอบยาวิเศษ รวมทั้ง ไมลส์ เทลเลอร์ คนรับบทเจฟฟ์ เป็นผู้ต้องขังผู้ทรงคุณวุฒิถึงอันตรายของยาวิเศษะต้องการจะถูกปล่อยจากตารางนี้หนังเดินหน้าด้วยการใส่คอนเซ็ปต์และก็ความนึกคิดตามแบบเรื่องสั้นของชอนเดอร์สที่เล่ามาในย่อหน้าบนอย่างซื่อสัตย์สุจริตกระทั่งขาดลูกเล่นยั่วยวนใจในแบบหนัง

และก็ที่ห่วยแตกไปกว่านั้นเป็นเลือกแปลงตอนสุดท้ายของเรื่องสั้น (ซึ่งในหนังเป็นฉากการทดสอบของผู้แสดงหญิงคนหนึ่งที่มาถึงครึ่งเรื่องพอดิบพอดี) ให้ต่อขยายออกไปอีกและก็อุตสาหะสร้างผลสรุปใหม่ ให้ผันแปรจากหนังดราม่าไซไฟที่เข้มข้นด้วยจิตวิทยารวมทั้งการตั้งปัญหาเชิงปรัชญา ไปสู่หนังแอ็กชันธริลเลอร์ที่แข็งทื่อรวมทั้งขาดความเฉียบคมไปแทน

หนังใหม่ พวกเราไม่มีปัญหากับการแสดงของทั้งยังเฮมเวิร์ธที่อุตสาหะไปกับบทที่ไม่ค่อยส่งเขานัก รวมทั้งยกย่องการถ่ายทอดของเทลเลอร์ที่หามหนังไปด้วยได้แม้ว่าจะมิได้คิดว่าเป็นบทที่ท้าอะไรเขาเช่นเดียวกัน ทำนองว่าเขาก็เล่นเป็นตัวเองไปได้เลย โดยเหตุนั้นปัญหาที่หนังเป็นก็เลยมาจากแนวทางการนำเสนอที่อุตส่าห์เลือกต้นห้วยชั้นหนึ่งมาจากเรื่องสั้นที่เด่นสำหรับการพรีเซ็นท์เชิงลึก

แม้กระนั้นผู้กำกับกับนักเขียนบทดันต้องการจะเล่าในแบบหนังตลาดซึ่งมันไม่สมควรเอาการสั้นนี้มาทำแต่เดิมมากยิ่งกว่า เปรียบเทียบไปราวกับหากมีคนไหนกันต้องการรีเมก ‘2001: A Space Odyssey’ แม้กระนั้นมีปัญหาพรีเซ็นท์ว่าขอให้สนุกสนานแบบหนังมาร์เวลให้ขายกล้วยๆปัญหาเป็นแล้วจะไปรีเมกงานปรัชญาแบบงั้นเพราะเหตุไรเดิมที คิดบทใหม่แล้วก็แบบอย่างการนำเสนอใหม่เองเลยดีมากกว่าไหม

หรือถ้าหากจะต้องการทำหนังมองสนุกสนานมีกระตุ้นความนึกคิดหน่อยก็ควรจะมองบันเทิงใจจริงๆไม่ใช่พรีเซนเทชั่นแบบบทพอเป็นพิธีอย่างนี้ อย่างฉากที่ผู้แสดงนำจำเป็นต้องหนีแล้วมาพบผู้ต้องขังจอมตะกละตะกลามถืออาวุธมาขวาง ก็แค่พูดจาว่าห้องเก็บของกินอยู่ทางไหนแล้วหลังจากนั้นก็สิ้นสุดกันไปหนังทริลเลอร์ทุนสร้างของเน็ตฟลิกซ์ที่มีโปรดิวเซอร์เป็น Chris Hemsworth สวมบทบาทนำแสดงเองด้วย ซึ่งเรื่องก่อนนี้ Interceptor เขาเองก็เป็นตำแหน่งโปรดิวเซอร์เพื่อสนับสนุนเมียมาเล่นด้วยเหมือนกัน

กระทั่งแทบพูดได้ว่าเดี๋ยวนี้พี่คริสกำลังทำอุตสาหกรรมครอบครัวกับเน็ตฟลิกซ์โดยตรง ซึ่งแน่ๆว่าหนังเรื่องไหนปะชื่อเขาจำต้องขายได้ ถึงแม้ว่าที่จริงแล้วจะเป็นหนังทุนต่ำหรือออกแนวๆเกรดบีตามที ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นหนังทุนต่ำที่เล่นกันในพื้นที่บ่อยๆที่สมมุติว่าเป็นตารางยุคใหม่ที่วางแบบมาให้อิสระกับผู้ต้องขัง แม้กระนั้นเพียงแค่พวกเขาควรจะเป็นตัวทดลองยาแลกไปด้วย ซึ่งเป็นยาที่ส่งผลคุมสติแล้วก็จิตใจหลายแบบ

โดยกล่าวถึงว่าแผนการนี้จะช่วยผู้คนที่มีปัญหาบนโลกได้นี่เป็นหนังทริลเลอร์ไม่ใช่หนังแอ็กชั่นอะไรก็แล้วแต่ทั้งปวง เรื่องราวก็เลยดำเนินไปแบบเน้นย้ำบทพูดกับเรื่องราวต่างๆที่เกิดสังกัดตัวทดลอง โดยพวกเราก็เป็นราวกับผู้ขมการทดสอบในเรื่องเช่นเดียวกันว่าจะออกมาแบบไหน ซึ่งเอาจริงเอาจังๆอารมณ์ทริลเลอร์ระทึกๆในเรื่องก็แทบจะไม่มีให้มองเห็นเท่าใด

หนังเกาหลีดูฟรี

ทุกฉากที่ออกมาเป็นฉากเน้นย้ำบทสำหรับพูดไปเรื่อยฉากในหัวข้อนี้ก็บ่อยๆมีเพียงแค่ฉากห้องแลปซะ 80% ของเรื่อง นอกเหนือจากนี้ก็เป็นสถานที่นอกห้องบางส่วนที่เหล่าผู้ต้องขังทำกิจกรรมต่างๆตอนสุดท้ายมีออกไปข้างนอกไม่ถึง 5 นาทีก็หมดเรื่อง มีหลุดมาเป็นฉากทริลเลอร์ก็แทบจะไม่ถึง 1% ของเรื่อง แม้ว่าตัวเรื่องราวมันก็มีจุดเชิญชวนให้ระทึกได้อยู่

จากความข้องใจว่าการทดสอบนี้ที่จริงแล้วมันเป็นอย่างไร ยาเหล่านี้มีขอบเขตอันตรายขนาดไหน แม้กระนั้นเนื่องจากว่าเรื่องเล่าแบบลอยละล่องไปเรื่อยโดยเบาๆให้มีความเห็นว่าสมัยก่อนของผู้แสดงนำไมล์ที่มองเป็นคนดีในขณะนี้ แม้กระนั้นมีโทษรุนแรงในอดีตกาลจากอะไร ซึ่งพอเพียงเฉลยคำตอบมาก็มิได้เซอพงไพรส์อะไรเลยนิดหน่อย ตัวยาที่ดูเหมือนจะมีโทษรุนแรงก็มิได้ย้ำอะไรมากมาย แต่ว่าไปจุดโฟกัสว่าผู้แสดงนำสตีฟที่พี่คริสเล่นเป็นตัวร้ายที่แอบทดสอบไม่ถูกจริยธรรมกับผู้ต้องขังมากยิ่งกว่าโทษแรงจากยา ซึ่งรวมๆแล้วเรื่องแทบเบาหวิว มิได้มีฉากตื่นเต้นหรือร้ายแรงอะไรเลยทั้งปวง

ตัวเรื่องนอกเหนือจากที่จะไม่ระทึก ไม่แอ็กชั่น ไม่ดราม่า แล้วยังดันแปลงเป็นภาพยนตร์ตลกแบบไม่น่าเชื่อว่ามันจะขำขัน เป็นแรกๆในเรื่องจะมียาที่ทำให้ผู้ต้องขังขำ พวกเราบางครั้งอาจจะขำๆตามไปด้วย แม้กระนั้นเรื่องดันพากเพียรทำให้ยาขำนี่เปลี่ยนมาเป็นของเล่นสำคัญของเรื่องต่อๆไปด้วย อารมณ์แบบว่ายาขำถูกแทรกเข้ามาเป็นเมนของเรื่องที่ทำให้เรื่องมองตลกโปกฮาไปได้เรื่อยเมื่อใดก็ตามยาขำนี่ออกฤทธิ์

โดยยิ่งไปกว่านั้นช่วงท้ายเรื่องแปลงเป็นยาขำนี่ทำให้เรื่องมองเป็นภาพยนตร์ตลกชัดแจ้ง ทั้งสิ้นลงประกอบที่ใส่มารื่นเริงตัดกับฉากไคลแม็กซ์จี๋ๆรวมกับผลของยาขำที่ทำให้เรื่องที่คงจะดูดาร์คๆดูหนังฟรี กลับปิดจบลงแบบเป็นภาพยนตร์ตลกชัดๆซึ่งก็โอเคอยู่ที่เรื่องไม่เครียด แต่ว่าก็ดุจว่ามันไม่ถูกที่ผิดทางอย่างไรไม่รู้เรื่อง จะว่าผู้กำกับไม่มีความสามารถก็ไม่ใช่ ด้วยเหตุว่านี่เป็น Joseph Kosinski ที่ควบคุม Top Gun: Maverick ที่ฉายโรงอยู่ในขณะนี้ แต่ว่าดูแล้วเขาคงจะมารับหน้าที่ควบคุมตามบทแค่นั้น ซึ่งบทหนังมันมิได้ดีอะไรมากมายอยู่สุดแต่แรกด้วย

แม้กระนั้นก็ไม่ถึงกับเป็นหนังไม่ดีอะไรเมื่อดูจากประสิทธิภาพงานสร้างของหนังเน็ตฟลิกซ์เองก็ประมาณนี้อยู่แล้วสิ่งที่ดีในหัวข้อนี้ก็คงจะมีเพียงแค่พี่คริสที่มาสวมบทบาทเป็นตัวร้ายบ้าง รวมทั้งเป็นตัวร้ายที่มีหลายอารมณ์อย่างมาก หนังเกาหลีดูฟรี  อีกทั้งบทที่มองชิลๆไม่ร้าย แล้วหลังจากนั้นก็กลับมาร้ายแบบหน้าเฉยก่อนตัดสลับมาขายขำเพิ่มไปอีก ซึ่งก็เสมือนเขาจะพากเพียรวางตัวเองให้เปลี่ยนเป็นผู้แสดงในบทชวนขันนิดๆร่าเริงแจ่มใสสม่ำเสมอจาก Thor ไปโดยปริยาย ซึ่งก็มิได้ไม่ถูกอะไรเนื่องจากว่าคริสเองก็แสดงตลกโปกฮาแนวนี้ให้ผู้ชมได้หัวเราะได้จริงๆ

Spiderhead สไปเดอร์เฮดความน่าดึงดูดใจในเรื่องของไอเดียที่อยากพรีเซนเทชั่นผู้ชมที่เปิดหัวเรื่องมาได้น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย กล่าวได้ว่าตลอดครึ่งชั่วโมงแรกมันเต็มไปด้วยปัญหาล้นหลามที่หนังทิ้งไว้เพื่อรอคอยเซอร์ไพรส์ผู้ชมในเฉลยคำตอบส่วนท้ายเรื่อง ทั้งการพยายามใส่หลักจิตวิทยาต่างๆเข้ามาก็ยิ่งทำให้น่าดึงดูดเข้าไปอีก หรือแม้กระทั้งเรื่องความวิปลาสบิ่นของการทดสอบคราวนี้ที่มันเริ่มเกินเลยไปจนกระทั่งฝ่าฝืนจริยธรรมความเป็นคนก็ล้วนถูกเล่าผ่านสองนักแสดงหลักได้อย่างแยบคาย

ในส่วนความน่าดึงดูดใจของนักแสดงนั้น สำคัญๆบทมันจะกองอยู่ที่สตีฟกับเจฟฟ์ซะเป็นส่วนมาก การปูเรื่องมาจนถึงไปถึงเฉลยคำตอบในช่วงท้ายก็เล่าผ่านสองคนนี้เป็นหลัก ยิ่งนักแสดงอย่างเจฟฟ์ที่แสดงโดยคุณไมลส์ เทลเลอร์ เพศผู้เขียนเองค่อนข้างจะถูกใจเป็นพิเศษ เจ้าตัวเป็นตัวละครที่ออกจะมีมิติ อารมณ์ต่างๆที่ติดต่อสื่อสารผ่านสีหน้าท่าทางแววตาเวลาโดนกระตุ้นด้วยยาก็แสดงออกมาได้ดิบได้ดีเกินคาด รวมทั้งยิ่งหนังใส่แบ็คกราวด์เบื้องหน้าเบื้องหลังชีวิตของเจ้าตัวเข้ามาด้วยมันก็ยิ่งทำให้ผู้ชมอินไปกับนักแสดงคนนี้ได้ง่ายๆ

หากแม้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Spiderhead ประเด็นนี้จะวางคอนเซ็ปต์มาดีขนาดไหน แม้กระนั้นมันก็ยังดีไม่เพียงพอเมื่อมองดูส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงจะเห็นได้ชัดว่าพวกเขาตกม้าตายในส่วนการเล่าเรื่องอย่างแจ่มแจ้ง หรือถ้าเกิดจะกล่าวว่านี้เป็นหนังที่เปิดเรื่องโคตรดีแต่จบโคตรแป้กก็มองเป็นคำบอกเล่าที่ไม่เกินจริงเลย หัวข้อประเด็นการทดสอบยาที่ปฏิบัติภารกิจเจริญเพียงแค่ตอนต้นเรื่องแค่นั้น หรือพวกปัญหาที่ทิ้งเอาไว้กับผู้ชมก็ถูกเฉลยคำตอบในตอนสุดท้ายได้ไม่หนักแน่นเพียงพอ ทั้งในตอนสุดท้ายที่หนังแปลงโทนของตนจากแนวทริลเลอร์ที่เบาๆเบิร์นผู้ชมที่ไปครั้งละนิด แปลงเป็นแอ็คชั่นทริลเลอร์รีบตัดจบแบบหนังตลาดไปซะซุกซนๆ

ใจความสำคัญของยาที่ทดสอบกับผู้ต้องขัง หรือเป้าประสงค์ตามที่เป็นจริงของ หนังเกาหลีดูฟรี นักแสดงสตีฟมันดูหมิ่นจนถึงโชคร้ายหลายๆอย่างที่หนังปูมาในที่มาของเรื่อง อีกหนึ่งอย่างเป็นพวกฉากโหดเหี้ยมต่างๆที่มันน้อยจนกระทั่งน่าตกใจพูดได้ว่าใน Trailer มีฉากโหดเหี้ยมโดยประมาณไหน ในหนังก็มีอยู่ราวๆนั่นแหละนับว่าเป็นหนังทุนต่ำขายพี่คริสสุดกำลัง รวมๆเพียงพอหยวนๆมองได้ หากว่าเรื่องราวจะจืดจางไปสักนิด แต่ว่าหากมิได้พอใจมองพี่คริสก็ผ่านผ่านไปเลย เนื่องจากว่าที่เหลือในเรื่องเกือบจะไม่มีอะไรที่น่าดึง

Snowpiercer

ปฏิรูปฝ่าเมืองนรกน้ำแข็ง ซีรีส์จากภาพยนต์ดังในชื่อเดียวกันลงช่องเคเบิล TNT ของอเมริกา และก็ Netflix ซื้อสิทธิ์มาลงฉายทั้งโลกทุกเมื่อเชื่อวันจันทร์บ่าย 2 นาฬิกาเป็นต้นไป เวลาต่อตอน 45-55 นาที มีทั้งผอง 10 ตอนสุดท้ายฤดูกาลแรก (ตระเตรียมทำ SS2 ต่อแล้ว) เรื่องราวต่างจากภาพยนตร์เป็นคนละไทม์ไลน์กัน โดยเรื่องในซีรีส์เริ่มตั้งแต่ต้น สำหรับผู้ที่ไม่มองภาพยนตร์มาก่อนก็สามารถมองได้ทราบเรื่อง

แต่ว่าคนไหนกันที่มองภาพยนตร์มาและบางครั้งอาจจะประหลาดใจกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลง ในรีวิวนี้จะมีเปรียบเทียบให้มองเห็นทั้งสองชนิดครับผม7 ปีผ่านไปภายหลังที่โลกอีกทั้งใบเปลี่ยนเป็นดินแดนเยือกแข็งอันรกร้าง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แล้วก็ผู้คนที่เหลือรอดตายต่างจำต้องอาศัยอยู่ในรถไฟ “สโนว์เพียร์ซเซอร์” ขบวนยักษ์ 1,001 ตู้ที่แล่นไปบริเวณโลกอย่างไม่มีทางจบโดยใช้พลังงาน

“เครื่องจักรนิรันดร” เคลื่อนไปท่ามกลางสภาพภูมิอากาศที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง  หนังเกาหลีดูฟรี จนกระทั่งไม่มีสิ่งมีชีวิตใดสามารถอาศัยอยู่ภายนอกได้ อย่างไรก็แล้วแต่ด้านในขบวนรถไฟก็กำเนิดเป็นสังคมใหม่ ที่มีการแยกชนชั้นรวมทั้งริดรอนสิทธิของคนเรา รวมทั้งนั่นเองก็ทำให้การเปลี่ยนแปลงจากชนชั้นแรงงานกำลังจะเกิดขึ้นซีรีส์ที่ทำจากภาพยนตร์ดังของผู้กำกับ Parasite Bong Joon Ho ที่พึ่งพิงได้ออสการ์ไปหมาดๆตัวหนัง Snowpiercer ยึดด่วน

วันสิ้นโลก เดี๋ยวนี้ในไทยมองผ่านลิขสิทธิ์เหลือของที่ monomax ที่เดียว (ลงทะเบียนสมัครสมาชิกคลิกรับดูพอดีนี่) ตัวเรื่องในรูปภาพยนตร์เป็น 17 ปีภายหลังรถไฟออกวิ่ง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต และเกิดเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงลุกฮือของด้านหลังขบวนมาด้านหน้า ในกลางทางก็จะได้เจอกับตู้ขึ้นรถที่แต่ละท่อนแบ่งเป็นสังคมแต่ละแบบ รวมทั้งเป็นระบบนิเวศน์หล่อเลี้ยงชีวิตคนภายในรถไฟให้อยู่รอดได้ด้วย ข้อดีของเรื่องเป็นการค้นหาความลับว่าหัวขบวนมีอะไรรออยู่ และก็ผู้ครอบครองรถไฟนี้ที่ถูกเรียกว่า “คุณวิลฟอร์ด” เป็นคนไหน

 

หนังเกาหลีดูฟรี

 

แต่ว่าตัวซีรีส์ที่ทำออกมาใหม่เรื่องจะเริ่มจากทีแรกๆที่เริ่มขึ้นขบวนรถไฟ มีการขยายความเพิ่มหน่อยเดียวว่าผู้โดยสารมาจากไหน รวมทั้งเป็นกลุ่มของผู้คนที่เป็นตัวกระบวนการทำให้กำเนิดหายนะของโลกรวมอยู่ด้วย ตรงจุดนี้จะไม่เหมือนกับในรูปภาพยนตร์ที่มีบอกชัดว่ามีสาเหตุมาจากการใช้สารทำความเย็นเพื่อลดโลกร้อน แต่ว่ารู้เรื่องว่าบางทีก็อาจจะไม่ต้องการที่จะอยากกล่าวถึงเนื่องจากว่าปัญหาโลกร้อนเปลี่ยนไปจากในระหว่างที่สร้างภาพยนตร์เมื่อปี

2013 หลังจากนั้นเรื่องก็กระโจนผ่าน 7 ปีถัดมา และก็บากบั่นจะเดินตามรอยเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดประเด็นการปฏิรูป ที่เลียนแบบภาพยนตร์มาเลย และก็อีกส่วนก็คือเส้นเรื่องใหม่เกี่ยวกับคดีการฆ่าที่เกิดขึ้นในขบวนรถไฟของคนชั้นสูงข้างหน้า ufa352  และดึงตัวนำจากด้านหลังขบวนมาเป็นสายลับในคดีนี้ ซึ่งก็นับว่าเป็นความบากบั่นฉีกเรื่องราวออกไปได้สวยสำหรับผู้ที่ไม่เคยมองภาพยนตร์มาก่อน

คงจะมีความเพลิดเพลินอยู่ที่ได้มองเห็นการเลียนแบบโลกดิสโทเปียเมืองนรกน้ำแข็งที่แปลกใหม่ ดูหนังผ่านเน็ต ผสมกับส่วนสืบสาวหาคนร้ายในโลกไซไฟที่จำกัด ตัวเรื่องก็เปิดเผยรายละเอียดแต่ละตู้ขึ้นรถไวหลายตู้ให้มองเห็นมากไม่น้อยเลยทีเดียวจนถึงเกือบจะหมดแล้ว ไม่เหมือนกับในรูปภาพยนตร์ที่กว่าจะผ่านไปแต่ละตู้ออกจะตรากตรำ รวมทั้งมีการขยายความเพิ่มว่าแต่ว่าละตู้เป็นอย่างไรให้เริ่มเข้าใจได้มากกว่าพอควร รวมทั้งได้มองเห็นชีวิตผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละตู้ขึ้นรถมากยิ่งขึ้น จากที่ตัวภาพยนตร์เป็นเพียงแต่เดินผ่านเป็นส่วนมาก

ในส่วนปฏิรูปชนชั้นครึ่งแรกจะยังมิได้เผยอะไรมากมาย แม้กระนั้นเรื่องก็เปิดเผยให้มองเห็นต้นแบบเดียวกับภาพยนตร์ออกมาสั้นๆให้ผู้ชมเริ่มเข้าใจว่าจำต้องทำเช่นไรถึงบุกไปหัวขบวนได้ ในส่วนการฆ่าสังหารมีเรื่องมีราวราวมากกว่า หนังเกาหลีดูฟรี รวมทั้งตัวซีรีส์จะพอใจเดินเส้นหัวข้อนี้ตั้งแต่ต้น บางครั้งก็อาจจะเนื่องจากรู้เรื่องว่าผู้ชมรู้อยู่แล้วว่ามีเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่เล่าไปไกลกว่าตอนสุดท้ายในซีรีส์แล้ว

เรื่องปฏิรูปชนชั้นที่มองในช่วงเวลานี้ก็เลยมิได้จบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้งแน่นอนตัวพาร์ทการฆ่ามีรายละเอียดเชิงสืบสาวครึ่งไซไฟนิดๆโยงถึงเรื่องปัญหาโลกดิสโทเปียในที่จำกัดในรถไฟ รวมทั้งโยงไปถึงเรื่องราวเกี่ยวข้องกับความลับของบุคคลสำคัญในขบวนนี้ตัวซีรีส์เปลี่ยนแปลงธีมการเล่าตั้งแต่ต้นเริ่ม ตัวเรื่องก็ไม่พอง ออกแนวเรื่อยมีเงื่อนหน่อยเดียวพอให้น่าติดตาม มีแฟลชแบ็คกลับไปยังชีวิตผู้แสดงก่อนขึ้นรถไฟบ้าง

เนื่องจากเรื่องพึ่งกำเนิดหายนะได้ไม่ถึงสิบปีไม่เหมือนกับในรูปภาพยนตร์ที่ไปไกลกว่านั้น จนถึงมีคนรุ่นที่เกิดบนรถไฟเป็นตัวละครหลักของเรื่องแล้ว (ในซีรีส์ยังไม่มีนักแสดงอย่างนี้ให้เห็นได้ชัดเจน)ตัวดาราหลักของเรื่อง Jennifer Connelly จำเป็นต้องรับบทบาทหนักเป็นหลายสิ่งหลายอย่างในเรื่องมากและก็ออกแนวสีเทาๆไม่ดีไม่เลวจนถึงเกินความจำเป็น คุณก็แสดงได้ดิบได้ดีสมกับที่เป็นนางเอกยอดความสามารถรุ่นก่อน

ที่อายุขว้างไป 50 แล้ว แต่ว่ายังงามมีเสน่ห์ไม่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งคุณก็เป็นตัวล่อใจให้เรื่องน่าติดตามตลอดระยะเวลา เกือบจะเป็นตัวเอกของเรื่องที่จริงจริงมากยิ่งกว่า เลย์ตันที่เล่นโดย Daveed Diggs ตัวนำข้างชายที่เป็นหัวหน้าการก่อกบฎกลับมองไม่ค่อยเท่าไร

ติดอยู่แรกเตอร์เค้าหน้าไว้ผมรกๆจนกระทั่งมองแปลกๆตั้งแต่เริ่มเรื่อง เมื่อเทียบกับบทคล้ายคลึงกันของ Chris Evans ในรูปภาพยนตร์ยิ่งรู้สึกไม่น่ามอง แม้กระนั้นถ้าหากไม่ติดภาพลักษณ์เหล่านี้ก็จัดว่าผ่านอยู่ครับผม แม้กระนั้นไม่สะดุดตาพอๆกับตัว Jennifer Connelly ที่อีกทั้งติดอยู่แรกเตอร์และก็บททำให้คุณจะเป็นตัวหามเรื่องให้คนติดตามมองกระทั่งจบ แล้วก็บันเทิงใจกว่าการตำหนิดตามเชียร์ข้างเลย์ตัน